Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Vẫn là chuyện bản đồ Hoàng Sa

Posted by bxvnpost trên 07/04/2010

Mr. Do

Trong khoảng một tuần trở lại đây, Hội Địa lý quốc gia Mỹ (National Geographic Society – NGS) đã bắt đầu có động thái sửa chữa đối với những bản đồ ghi chú sai mà họ đã phát hành.

Nói chung là cái sự sửa của họ rất chậm. Dường như NGS đang “thực hiện nốt hợp đồng” với Trung Quốc, hoặc giả kế hoạch kinh doanh của họ không cho phép sửa chữa sớm.

Dù gì thì gì, mỗi một ngày những bản đồ ấy vẫn còn tồn tại trên internet, thì lợi ích của Việt Nam vẫn còn bị tổn thương.

Nhưng thôi, bỏ qua chuyện này, vì dù sao thì họ cũng đã thừa nhận sai sót, cam kết sửa chữa và thực sự đã bắt đầu sửa. Từ bi hỉ xả cho nó sống thọ.

Vụ NGS coi như tạm thời khép lại.

Nhưng mà, không quan tâm thì thôi, chứ đã quan tâm thì thấy chuyện này nó bầy hầy ra.

Vụ NGS chỉ là cá biệt. Còn nhiều vụ khác. Chẳng hạn vụ Bách khoa thư Britannica ghi tỉnh Hải Nam của Trung Quốc bao gồm cả Tây Sa và Nam Sa mà tôi đã một lần đề cập ở blog cá nhân và một lần trên báo.

Hôm rồi, anh Dương Danh Huy ở Anh lại gửi cho tôi cái bản đồ này.

của tổ chức này:

với một số ghi chú về tài liệu và tác giả:

Ảnh chụp bản đồ lớn hơn:

Tức là bản đồ này đã ra đời muộn nhất là từ năm 1986, do một tổ chức uy tín của Pháp ấn hành. Trên thế giới chắc còn hàng ngàn, hàng vạn ấn bản kiểu này đang chu du đâu đó.

Trong cuộc chiến thông tin, Việt Nam giống như một anh chàng nông dân ngủ mê, lúc tỉnh giấc thì thấy… ôi, ruộng vườn ta đâu hết rồi!?

Hiện nay, anh Dương Danh Huy và một số đồng chí của mình đang nỗ lực thực hiện một cuộc “chiến du kích” (vì không thể thực hiện chiến tranh chính quy, do các vị Tổng tư lệnh quân chính quy rất chi là thụ động), đi lục tìm, phát hiện, phản đối, đề nghị sửa chữa, đề xuất hướng sửa chữa… Tương tự, nhóm các anh Ngô Khoa Bá, Nguyễn Hùng, Lê Quang Long cũng đang tiếp tục dấn thân. Sáng nay, từ Úc, anh Nguyễn Hùng lại liên lạc với tôi để nói chuyện về vụ Google Maps.

Tôi nghĩ nếu như có một sự kết hợp giữa chúng ta, với quy mô ngày càng lớn hơn, thì cuộc chiến “du kích” này – mà tôi gọi là cuộc chiến của bổn phận con dân nước Việt – sẽ đạt được những kết quả khả quan, mà vụ NGS là một ví dụ.

Bonus:
Còn đây là một số bản đồ Việt Nam, ấn hành ở miền Nam năm 1959. Biển Đông ở đây được ghi là Biển Việt Nam.

Vùng quần đảo Hoàng Sa:

Một số ghi chú:

Nguồn: http://blogmrdo.blogspot.com/2010/04/van-la-chuyen-ban-o-hoang-sa.html

Sorry, the comment form is closed at this time.