Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Góp ý với tác giả Hà Văn Thịnh

Posted by bvnposter trên 14/04/2010

Hoàng Hà

BVN xin đăng lá thư của ông Hoàng Hà góp ý với ông Hà Văn Thịnh, nhằm đính chính một cách hiểu mà theo ông Hà là chưa chính xác, về tin tức trên BBC nói về tài sản 150 triệu Đô la Mỹ do hai công ty của hai vợ chồng con gái Thủ tướng Việt Nam quản lý.

Bauxite Việt Nam

Kính gửi Ban Biên tập Bauxite Việt Nam,

Lời đầu tiên, xin kính chúc các thành viên Ban Biên tập sức khỏe, hạnh phúc. Tôi xin có một ý kiến đóng góp nhỏ với bài viết “Thông tin ngoài và niềm tin của người dân” của tác giả Hà Văn Thịnh đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 12/4/2010. Có một nhầm lẫn cơ bản trong bài viết này là nhận định cho rằng: theo BBC, “tài sản của vợ chồng con gái Thủ tướng (con rể là Việt kiều), ước tính khoảng 150 triệu USD – tức là khoảng gần 3.000 tỷ đồng”. Tôi đã tò mò kiểm tra bài báo gốc của BBC theo đường dẫn của BBC và nhận thấy BBC chỉ cho biết rằng Hai công ty này (tức hai công ty do vợ chồng con gái Thủ tướng quản lý – người viết) quản lý khoảng 150 triệu đôla tiền đầu tư ở Việt Nam”. Xin lưu ý rằng tác giả Hà Văn Thịnh đã diễn giải sai ý nghĩa thông tin mà BBC cung cấp. Trên thực tế, các công ty quản lý quỹ (Funds) như trên có chức năng quản lý hộ vốn cho các nhà đầu tư. Có nhiều loại hình Quỹ như Mutual Funds, Venture Capital Funds, Hedge Funds, v.v. Các công ty quản lý quỹ chỉ hưởng lệ phí trên số tiền mà các nhà đầu tư trao cho họ để kinh doanh hộ. Nói nôm na là các nhà đầu tư tin tưởng vào tài năng của các nhân viên tài chính trong các công ty quản lý quỹ nên trao tiền cho họ đầu tư, và phải trả cho công ty quản lý quỹ một khoản phí. Nếu đầu tư sinh lãi, nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ lãi trừ đi các khoản phí phải trả. Do vậy, số tiền mà một quỹ đầu tư quản lý không liên quan gì đến tài sản cá nhân của người điều hành quỹ đầu tư.

Vì vậy, nếu căn cứ vào thông tin mà BBC cung cấp về số vốn do hai công ty quản lý quỹ đó quản lý để phê phán vợ chồng con gái Thủ tướng là có nguồn tài sản không minh bạch là  không có cơ sở. Nếu hai quỹ do hai vợ chồng con gái Thủ tướng chuyên đầu tư vào Việt Nam, thì là người Việt Nam, chúng ta còn phải mừng khi thấy số tiền do hai quỹ đó quản lý là cao (Thực tế, con số 150 triệu đô la cho thấy đây chỉ là hai quỹ rất nhỏ so với vô số các quỹ đầu tư ở các nước phát triển (và đang phát triển) mà thôi).

Trên đây là vài dòng góp ý với tấm lòng trân trọng của một độc giả thường xuyên. Tôi mong qua đây đóng góp một phần nhỏ nhoi “nhặt sạn” giúp Bauxite Việt Nam để trang mạng ngày càng có chất lượng hơn.

Kính,

HH

Sorry, the comment form is closed at this time.