Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Thư Hà Nội: lời khoe khoang & thú nhận của tướng công an Vũ Hải Triều

Posted by bvnpost3 trên 16/05/2010

N. S. P.

BVN đăng lại lá thư này trên trang mạng Diễn đàn với một tâm trạng không mấy vui và cũng chưa tự tin cho lắm. Trong những ngày này, tại Hà Nội, người ta đang lo tổ chức các Hội thảo về tầm vóc tư tưởng Hồ Chí Minh. Một BTV của BVN có tham dự Hội thảo Minh triết Hồ Chí Minh do Trung tâm Minh triết Việt tổ chức tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vào chiều 14-5-2010, ghi nhận được một số ý kiến thật sâu sắc. Có báo cáo viên nhắc một câu chuyện cảm động: Có lần, một cán bộ đến gặp Hồ Chủ tịch. Để nhắc nhở vị cán bộ này về việc thực hành dân chủ, Cụ Hồ hỏi: “Chú thử nói “dân chủ” là gì Bác nghe xem nào?” Trong khi vị cán bộ cấp dưới đang dè dặt trình ra một mớ lý thuyết về phạm trù “dân chủ” mà mình đọc được đó đây thì Cụ Hồ bỗng ngắt lời: “Lý thuyết thì nhiều lắm đấy, khó lòng trong một vài câu mà tóm tắt cho hết. Nhưng ta nói gọn lại cho dễ hiểu hơn chú nhé. Bác nghĩ đơn giản thế này thôi: dân chủ là làm cho người dân được mở mồm”. Người cán bộ nghe đến sững sờ vì điều Hồ Chí Minh nói quả nhiên là cái cốt lõi nhất của tư tưởng dân chủ mà rồi đây về địa phương mình cần phải thực thi.

Vậy thì hôm nay, minh triết Hồ Chí Minh đang được tiếp tục trong xã hội chúng ta như thế nào? Chẳng lẽ cả 300 trang mạng mà ông Trung tướng thông báo vừa bị bộ phận kỹ thuật của cơ quan mình đánh sập đều là phát ngôn của lực lượng thù địch? Chúng tôi ngờ lắm. Hay phía sau việc đó là một cái gì cần được ngẫm nghĩ sâu hơn, chẳng hạn việc “mở mồm” mà người dân thừa hưởng ở tinh thần Hồ Chí Minh nay đã bị “khép” lại? Xin cứ nêu lên đây để chất chính trước công luận.

Bauxite Việt Nam

Hà Nội, ngày 10.5.2010

Thân gửi các anh chị,

Lâu lắm không có thư gửi các anh chị: tôi bị “chiếu tướng” chặt chẽ; thư từ email có vẻ được người ta đọc trộm khá kỹ. Thư này không dám gửi thẳng, mà viết vào USB rồi nhờ người bạn đi Sing chuyển cho các anh chị.

Thời buổi internet, truyền tin theo vận tốc ánh sáng, mà bây giờ phải qua những trạm trung chuyển, quả thật là mỉa mai. Hôm nọ, mấy anh em bạn bè họp mặt ở Sài Gòn, nhắc lại cuối thập niên 1950, thư từ trao đổi giữa Hà Nội và Sài Gòn phải gửi qua người quen ở Paris. 50 năm, để rồi vẫn thế a?

Thư này chủ yếu cũng nói về internet. Các anh chị biết, cách đây mấy ngày có một Hội nghị báo chí toàn quốc rất hoành tráng (xem VnExpress http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/05/3BA1B889/ chẳng hạn). Hàng trăm nhà báo, Tổng biên tập, Phó tổng biên tập, đại diện cho “178 báo và 528 tạp chí, 67 đài phát thanh – truyền hình, 21 báo điện tử, 160 trang điện tử của các cơ quan báo in và hàng ngàn trang tin điện tử, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ” để nghe các ông Trương Tấn Sang, Tô Huy Rứa, Nguyễn Bắc Son, Đồ Quý Doãn… giảng đạo, mẳng mỏ, huýt còi cảnh cáo mấy tờ “đi lấn sang lề trái”. Tổng biên tập một tờ báo mạng lớn đã phải khấu đầu tự phê, phản tỉnh, không hiểu là thành khẩn như Câu Tiễn hay hơn.

Lời rao giảng của các vị quan chức kể trên, các tờ báo lề phải đã trích dẫn theo đúng version của Thông tấn xã Việt Nam rồi. Lời phát biểu mà các báo này không nói tới, và đang được các nhà báo truyền miệng từ bắc chí nam là bài nói của một Trung tướng công an, ông Vũ Hải Triều, tục gọi là “Triều tóc bạc”, Tổng cục phó Tổng cục An ninh.

Tên khủng bố: Tướng cướp Vũ Hải Triều by Ảnh Vui Nhất.

Tướng Vũ Hải Triều (http://www.flickr.com/photos/43883757@N07/4187807178/)

Trung tướng Triều tóc bạc đã tự hào khoe thành tích: trong mấy tháng qua, bộ phận kỹ thuật của “ta” đã “phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu”. Như vậy là các anh Huệ Chi, Phạm Toàn, Huy Đức khỏi thắc mắc, mất công đi tìm bọn “du côn mạng” nào đã cướp hộp thư điện tử (Huệ Chi, Huy Đức) và phá sập các mạng Bauxite, blog Osin, Dòng Chúa Cứu Thế, X-cafe, Dân luận, Talawas… cũng chẳng phải chứng minh rằng các cuộc đánh phá đều xuất phát từ những “thuê bao” của Viettel (công ty viễn thông của Quân đội) nữa nhé.

Lời khoe khoang thành tích của ông Triều thực ra cũng là một lời thú nhận chua cay: thay đổi một loạt Tổng biên tập, huýt còi cấm báo chí nhà nước ra khỏi “lề phải”, không đủ, bắt một loạt nhà báo mạng tự do, không đủ, dựng tường lửa để ngăn chặn người trong nước truy nạp những nguồn tin “trái tai” Ban tuyên giáo và Bộ 4T không đủ, bây giờ người ra phải dùng đến phương pháp “cướp ngày” trên mạng. Có điều ông Triều quên rằng ông đã thú nhận mình vi phạm pháp luật quốc tế trước mấy trăm chứng nhân. Henry Kissinger và mấy tên tướng Argentina có thời không dám đi máy bay qua mấy nước có lệnh truy nã họ vì những vụ tàn sát ở Chile và Argentina. Bao giờ WTO và Interpol mới có lệnh truy nã “Trieu Vu Hai”?

Trong khi chờ đợi, báo chí Nhà nước được nhắc nhở nghiêm nghị: Trung Quốc là đối tác 16 chữ vàng, báo nào đụng tới mối tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện, lâu dài, sẽ bị trừng trị khắt khe.

Biển Đông dậy sóng, kinh tế bên bờ vực thẳm, Nhà nước và các đại gia (từ các tập đoàn Vinashin đến các đại gia tư nhân như Hoàng Anh Gia Lai) đều nợ như chúa chổm… không sao cả, tất cả đều thứ yếu. Quan trọng là ai sẽ lên làm Tổng bí thư, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, hay Tổng bí thư kiêm Thủ tướng (anh Ba Dũng sáng tạo mà) trong Đại hội tới?

Nguồn: Diễn đàn, 14/5/2010

Sorry, the comment form is closed at this time.