Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Giới trẻ ở Việt Nam vẫn thiếu nhiều thông tin về Hoàng Sa – Trường Sa

Posted by bvnpost trên 20/05/2010

Thanh Phương

clip_image001
Đảo Hoàng Sa (DR)

Trong thời gian gần đây ở Việt Nam, ngày càng có nhiều hoạt động nhằm quảng bá về chủ quyền của nước ta ở vùng biển Đông và đặc biệt là trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chẳng hạn như buổi lễ gọi là khao lề thế lính Hoàng Sa do tộc họ Phạm tổ chức ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào đầu tháng 4 vừa qua.

Đây là một lễ hội được tộc họ Phạm duy trì từ hàng trăm năm nay, coi như là lễ tế cho người sống trước khi lên đường thi hành nhiệm vụ ở Hoàng Sa, Trường Sa. Vào đầu tháng 5, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức lễ tiếp nhận Đá chủ quyền trên quần đảo Trường Sa từ Hải quân và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Nhưng những hoạt động nói trên và những hoạt động khác dường như vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ về thông tin liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa. Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ hoàn toàn từ 36 năm nay, thế nhưng, không ít người ở Việt Nam cho tới nay vẫn nghĩ rằng Hoàng Sa còn là của Việt Nam và cũng đang bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền giống như là trên Trường Sa.

clip_image003

Âm linh tự (陰 灵祀 – Tế âm hồn) ở Lý Sơn, nơi làm lễ tế sống các đội lính đi Hoàng Sa dưới triều Nguyễn

Một cuộc thăm dò vào tháng 11 năm 2007, trên trang hoangsa.org về câu hỏi: “Bạn có nghĩ thanh niên Việt Nam ai cũng biết Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm không?”, trong số trên 600 người trả lời, có đến trên 35% nghĩ rằng có khá ít hoặc rất ít thanh niên biết điều đó. Tất nhiên, đây chưa phải là một cuộc thăm dò dư luận có tính chất tiêu biểu, nhưng nó cũng phản ánh phần nào thực tế. Bình luận về kết quả thăm dò nói trên, một bạn trẻ đã viết: “Nếu chỉ biết qua sách giáo khoa lịch sử, tôi đố ai biết được thực trạng hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa”. Từ đó đến nay, tình hình có vẻ cũng chẳng có gì thay đổi. Chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa vẫn là vấn đề rất nhạy cảm và những thông tin về vấn đề này chưa thật sự được phổ biến rộng rãi, nhất là cho giới trẻ.

Ý thức được những thiếu sót về thông tin, Đoàn Trường đại học Ngoại thương Hà Nội vào ngày 26/4 đã tổ chức một cuộc toạ đàm về chủ đề “Biển, đảo Việt Nam – Cơ hội và Thách thức” và họ đã mời hai nhà nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực này, đó là ông Dương Danh Dy, Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc và Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Ngay ngày hôm sau, tờ báo điện tử VietnamNet đã đăng một bài tường thuật về cuộc tọa đàm đó với tựa đề “Người trẻ “đói” thông tin về biển Đông”, nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau, không hiểu sao bài báo đã bị gỡ xuống.

Tuy vậy, một số người đã kịp lưu lại bài báo ấy để chúng ta biết được là các sinh viên đã trao đổi những gì với hai nhà nghiên cứu Dương Danh Dy và Nguyễn Nhã. Theo bài tường thuật, tại cuộc tọa đàm, ông Dương Danh Dy đã nói thẳng: “Việt Nam không thể im lặng để chịu cảnh lấn lướt trên biển Đông, cần công khai hóa cho thế giới biết những hành động sai trái của bên kia và quan trọng hơn, phải công khai với người dân mình trước”. Nhưng khi sinh viên của trường than “đói “ thông tin về chủ quyền biển đảo, ngay chính anh Nguyễn Văn Triệu, Trưởng ban tổ chức tọa đàm và bản thân cũng là một giảng viên sử, đã thừa nhận rằng "Không thể trách được người dạy sử. Không phải chúng tôi không nói cho sinh viên hay, nhưng chỉ ở một phạm vi nhất định mà thôi. Đến các nhà nghiên cứu, biết cả đấy, nhưng chia sẻ được hay không, ở mức độ nào là cả một vấn đề”.

Bài báo cũng tiết lộ là ngay cả ý tưởng tổ chức cuộc tọa đàm này đã được Đoàn Trường ĐH Ngoại thương đưa ra từ năm ngoái, nhưng phải đợi một năm sau mới tổ chức được. Dầu sao, như Tiến sĩ Nguyễn Nhã nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn RFI, việc lần đầu tiên một trường đại học đứng ra tổ chức một cuộc tọa đàm về chủ quyền biển Đông cũng là một điểm đáng biểu dương.

TP

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100517-gioi-tre-o-viet-nam-van-thieu-nhieu-thong-tin-ve-hoang-sa-truong-sa

Sorry, the comment form is closed at this time.