Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Hội Nông dân Đồng Nai đại diện cho ai?

Posted by bvnpost trên 21/07/2010

Nguyễn Quang A

clip_image003

Nước thải bẩn của Vedan đầu độc sông Thị Vải

Báo chí đã quá nóng về vụ Vedan gây ô nhiễm môi trường. Bạn đọc còn bị sốc hơn khi thấy Hội Nông dân Đồng Nai không kiện Vedan mà tìm cách thỏa thuận để lấy “hỗ trợ” của Vedan từ 8 tỷ lên 15 tỷ mà biên bản làm việc giữa đại diện của Hội Nông dân Đồng Nai và Vedan do báo chí đưa ra là minh chứng.

Hơn thế nữa, họ lại cùng vài quan chức địa phương bảo các nông dân muốn kiện Vedan là “muốn kiện Vedan thì phải có chứng cứ”, tức là phải có đầy đủ các tài liệu như hóa đơn, chứng từ. Cứ như mấy ông này là quan tòa không bằng! Không ngoa khi bà con nói họ “dọa” để bà con khỏi kiện.

Các Luật sư nói bà con có đủ điều kiện để kiện. Lẽ ra Hội phải tạo mọi điều kiện, như củng cố chứng cứ, dàn xếp tiền ứng trước án phí và thực sự bảo vệ bà con, thì những hành động vừa qua của họ buộc dư luận phải hỏi: họ có đại diện cho bà con nông dân, những người bị hại, hay đại diện cho lợi ích của ai khác?

Họ có thể biện minh, chúng tôi làm vậy là vì lợi ích của bà con. Hội không thể áp đặt ý mình cho bà con. Trong mọi trường hợp cách làm vừa qua của Hội Nông dân Đồng Nai rất có thể đã vi phạm pháp luật và tính pháp lý của chúng phải được xem xét kỹ lưỡng. Hội có được quyền làm những việc như vậy không?
Không biết lãnh đạo Hội Nông dân Đồng Nai có thực sự được bầu ra để thể hiện ý nguyện của bà con nông dân ở đây?
Một vài lãnh đạo của tổ chức xã hội dân sự ở ta mang danh là tổ chức của giới này, giới nọ nhưng lại cố kiếm cho bằng được địa vị "tổ chức chính trị xã hội" để có được sự hỗ trợ từ ngân sách và tăng uy lực "chính trị" của mình. Và đôi khi do sự ngộ nhận địa vị "chính trị" đó mà họ có thể làm những việc trái với điều lệ, tôn chỉ của tổ chức ấy, thậm chí vi phạm pháp luật.
Nhà nước phải hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự, kể cả kinh phí khi cần thiết, nhưng nếu biến các tổ chức xã hội dân sự thành “cánh tay” của mình thì xã hội dân sự sẽ méo mó, què quặt.
Không có một xã hội dân sự lành mạnh, một Nhà nước mạnh và khu vực doanh nghiệp năng động thì đất nước không thể phát triển một cách bền vững và hài hòa.

NQA

Nguồn: Beenet

Sorry, the comment form is closed at this time.