Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Xin mời đọc và suy ngẫm

Posted by bvnpost trên 05/09/2010

Dương Danh Dy

image Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quốc khánh của Việt Nam và cũng nhân dịp mấy chục ngàn thanh niên hai nước Việt Trung vừa kết thúc cuộc gặp mặt thân thiết tại Quảng Tây và cũng nhân dịp Trung tướng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Nguyễn Chí Vịnh vừa thăm Trung Quốc…, mấy mạng truyền thông chính thức của Trung Quốc đã trực tiếp nói ra hoặc mượn mồm báo giới thiên hạ – một thủ đoạn quen dùng khi họ thấy chưa tiện hoặc chưa muốn tự mình nói, một số lời như sau.

Xin bạn đọc Việt Nam trong ngoài nước cùng đọc và suy ngẫm, đặc biệt mong các nhà lãnh đạo các cấp, đương chức hay đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe hãy bớt chút thì giờ liếc mắt thưởng thức

– Mạng Trung Quân (milchina.com) ngày 31/8/2010 có bài viết với tiêu đề: “Việt Nam giống như đứa trẻ phạm sai lầm, bảo đảm với Trung Quốc từ nay trở đi không mắc sai lầm nữa”.

Sau khi nhắc lại sự việc hàng không mẫu hạm Mỹ Washington đi vào vùng biển Việt Nam nhưng đã bịa thêm là “cùng phía quân đội Việt Nam cử hành một lần diễn tập quân sự”… mạng này đã viết như cảnh cáo “ thiên đường rất xa, Trung Quốc rất gần” và nhắc lại lời Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trả lời báo chí trong chuyến thăm Trung Quốc: “Việt Nam không bao giờ trở thành đồng minh quân sự với Mỹ. Việt Nam cũng không làm “quan hệ tam giác”. Việt Nam lạc quan về sự phát triển của Trung Quốc”.

– Mạng Tân Hoa (china.com) ngày 2/9/2010 (đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam), đăng lại bài “Yêu ghét đan xen: ấn tượng về Trung Quốc của người Việt Nam đương đại” của tờ Quốc tế tiên khu đạo báo. Đây là một bài viết khá dài (tới hơn 4 trang khổ A4 chữ Trung Quốc) xin giới thiệu tóm tắt những đề mục và ý chính:

Quan phương thì thực dụng, dân gian tương đối phức tạp

Tâm tư chống Trung Quốc “lúc căng lúc dịu”

Có tâm tư không yên tâm (với Trung Quốc) nhưng lại không thể không dựa vào.

Nhân dân hai nước cần trực tiếp tiếp xúc nhiều hơn nữa.

Bài báo thừa nhận “dưới sự giáo dục khác nhau, đã tạo nên những cảm thụ và lập trường khác nhau của các thế hệ trẻ hai bên… Xem ra cuộc chiến tranh Trung Việt cuối những năm 70 của thế kỷ trước đã để lại một ký ức rất sâu sắc đối với một số người Việt Nam, rất nhiều vấn đề lịch sử để lại nếu không được hóa giải hợp lý thì khó mà đoán trước được rằng đến lúc nào đó sẽ tạo thành những dây cháy chậm cho nhân tố an ninh”… Loại tổ chức như “Trung Việt thanh niên liên hoan” bên ngoài thể hiện tốt với Trung Quốc, nhưng trong “nội bộ cũng có ý kiến bất đồng, mà Chính phủ Việt Nam lại không thể hoàn toàn khống chế được tiếng nói của lực lượng dân gian”; “…dù người lãnh đạo hai nước luôn nhấn mạnh qua lại hữu hảo nhưng do nguyên nhân lịch sử và các vấn đề như tranh chấp lãnh thổ, một số người Việt Nam luôn hiềm khích với Trung Quốc”; hiện nay “trong nội bộ tầng lớp lãnh đạo cấp cao Việt Nam tồn tại hai phái rõ rệt: phái thân Trung Quốc và phái thân Mỹ (phương Tây), cho dù phái thân Trung Quốc trước mắt chiếm ưu thế…” trên thực tế “Chính phủ Việt Nam rất khó có thể hoàn toàn khống chế được tâm tư chống Trung Quốc trong dân chúng” vì nhiều việc như trên cũng như việc các công ty Trung Quốc thắng thầu tại Việt Nam chỉ dùng công nhân Trung Quốc, và nguyên vật liệu Trung Quốc, Trung Quốc thi công chậm hai nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh và Hải Phòng…

D. D. D.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Sorry, the comment form is closed at this time.