Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Đã đến lúc ngư dân Việt Nam bắt đầu khởi kiện lính hải quân, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tòa

Posted by bvnpost trên 11/09/2010

Nguyễn Hùng – Lê Quang Long – Ngô Khoa Bá

image Trong những năm qua ngư dân Việt Nam hành nghề trên vùng biển chung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Việt Nam đã liên tục bị lính hải quân Trung Quốc chặn bắt, khủng bố, cướp đoạt tàu thuyền ngư cụ và toàn bộ hải sản đánh bắt được. Ngư dân bị bắt giam nhiều ngày, bị đối xử một cách vô nhân đạo và bị ép buộc phải đóng tiền chuộc mạng mới được thả. Hành động cướp đoạt và khủng bố của lính hải quân Trung Quốc, tương tự như bọn hải tặc, đã không được tố cáo trước công luận thế giới nên họ cứ ngang nhiên tiếp tục lộng hành, coi thường luật pháp quốc tế cho đến hôm nay.

Mặc dù nhà nước Việt Nam có làm việc với chính quyền Trung Quốc, theo lời tuyên bố của phát ngôn viên Chính phủ, nhưng theo những bà con ngư dân cho biết thì đến tận những ngày này bà con vẫn không nhận được một thông báo tin tức gì về kết quả của những lần làm việc giữa hai nhà nước từ phía Chính phủ Việt Nam.

Cũng theo tin tức từ bà con ngư dân, riêng vùng huyện đảo Lý Sơn, hiện vẫn còn 21 tàu thuyền bị tịch thu với 130 ngư dân bị phía Trung Quốc giam giữ. Từ năm 2009 đến nay có 49 tàu thuyền và 645 ngư dân bị hải quân Trung Quốc chặn bắt, ngư cụ và tài sản bị cướp đoạt và phải trả tiền chuộc mạng để được thả.

Trước tình trạng bế tắc này, và cũng để ngăn chặn sự việc tương tự tiếp tục xảy ra trong tương lai, chúng tôi suy nghĩ bà con ngư dân chỉ còn một cách duy nhất là cùng nhau khởi kiện lính hải quân Trung Quốc, qua Bộ Quốc phòng và Nhà nước Trung Quốc tại một Tòa án dân sự trong nước ta và có thể ngay sau đó là ở Tòa án quốc tế, để đòi trả lại số tải sản bị hải quân Trung Quốc cướp đoạt một cách phi pháp và bồi thường những thiệt hại về kinh tế và thân thể do họ gây ra, trong lúc bà con ngư dân đang hành nghề trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việc khởi kiện Trung Quốc cũng là việc làm nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực Biển Đông trước cộng đồng thế giới.

Bà con ngư dân chỉ là những người làm ăn chất phác, không am tường cách thức tiến hành và biên soạn những tài liệu cho việc khởi kiện. Do đó bà con ngư dân rất cần sự giúp đỡ của nhiều vị Luật sư và trí thức trong nước cùng các cơ quan chính quyền địa phương.

Sự hy sinh thì giờ của các vị Luật sư đứng ra giúp tiến hành việc khởi kiện cho số ngư dân bị nạn là hành động gián tiếp bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam. Dầu cho tòa án điạ phương có nhận thụ lý đơn khởi kiện của tập thể ngư dân hay không, chúng tôi thiết nghĩ tiếng vang của việc khởi kiện sẽ được các cơ quan truyền thông và báo chí nhanh chóng truyền đi khắp nơi trong cộng đồng quốc tế. Như vậy việc khởi kiện sẽ góp phần làm chùn bước những hành vi côn đồ bá quyền của binh lính Trung Quốc tại những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và bà con ngư dân có thể được an toàn hơn khi hành nghề tại những vùng biển thuộc các quần đảo Hoàng Sa và Trướng Sa của Việt Nam.

Rất mong quý vị Luật sư trong nước thuộc Hội Luật gia Việt Nam sẵn sàng tham gia việc khởi kiện của tập thể ngư dân đòi Trung Quốc giao trả toàn bộ tài sản đang bị họ tịch thu và bồi thường những thiệt hại vật chất và thân thể do hành động bắt giữ trái phép và đối xử vô nhân đạo của chánh quyền Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ cổ động sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở hải ngoại kể cả giới chuyên gia luật pháp để giúp đỡ vấn đề công pháp quốc tế và tài chính nếu cần.

Ngày 08-09-2010

NH- LQL- NKB

HC Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Tập thể tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Sorry, the comment form is closed at this time.