Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Đắng lòng trước cảnh tan hoang Thế miếu họ Trịnh

Posted by bvnpost trên 25/09/2010

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Diện

Ngày 11 tháng 9 năm 2010, theo lời mời của Gia tộc họ Phạm Vũ, chúng tôi về làng Đôn Thư, xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (cũ) để dự Lễ tưởng niệm Tam nguyên Thám hoa Vũ Phạm Hàm. Lễ tưởng niệm do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, UBND xã Kim Thư và Hội đồng gia tộc họ Phạm Vũ tổ chức.

Đây là lần thứ hai tôi đến làng Đôn Thư, một làng quê được vua ban tấm biển "Mỹ tục khả phong". Tôi biết Thanh Oai là nơi có nhiều di tích Chúa Trịnh và đây là nơi quê ngoại của nhiều vị chúa Trịnh.

clip_image001
Nơi tiến hành lễ tưởng niệm Thám hoa Vũ Phạm Hàm ngay tại ngõ này.

clip_image002
Cổng dẫn vào Thế Miếu họ Trịnh
clip_image003

Thế Miếu họ Trịnh do Nhà tư sản dân tộc Trịnh Đình Kính (ông vua thủy tinh) – hậu duệ thứ chín của Chúa Trịnh Căn – xây dựng hồi đầu thế kỷ XX.

"Sau khi cách mạng thành công, ngôi miếu thờ này được gia đình ông Trịnh Đình Kính cho Ủy ban hành chính huyện Thanh Oai mượn làm trụ sở. Năm 1989, UBND xã Kim Thư đã ra quyết định số 02QĐ/UB do chủ tịch xã Nguyễn Công Bạ ký trả lại ngôi miếu thờ. Nhưng cho đến bây giờ chính quyền địa phương vẫn chưa thực hiện quyết định ấy. Và họ đang phá dần đi một di sản kiến trúc. Ngôi miếu thờ Trịnh gia thuộc quyền sở hữu gia đình ông Trịnh Đình Kính. Ngành văn hóa đã mấy lần định xếp hạng ngôi miếu thờ Trịnh gia thành di tích văn hóa để bảo vệ di tích. Nhưng họ không thể nào lập được bởi sự lập lờ của chính quyền địa phương. Ngày giỗ, ngày tết, con cháu Trịnh gia về thắp hương tổ tiên mình cũng bị ngăn cản. Bây giờ sân đình đã bị phá, nhà ngang cũng bị phá, và những gì sẽ bị phá tiếp theo ???"

Khi UBND xã Kim Thư có trụ sở mới, khu thế miếu lại được giao cho Nhà trẻ của xã. Giờ xã có nhà trẻ khang trang. Thế Miếu không được bàn giao trả lại cho gia tộc họ Trịnh, trở nên hoang tàn như thế này. Phải chăng chính quyền xã Kim Thư huyện Thanh Oai là một chính quyền ăn cướp?

clip_image004
Hoành phi Trịnh Gia Thế Miếu chăng đầy mạng nhện, là nơi mà những cánh dơi ra vào mỗi khi chiều chập choạng đổ bóng hoàng hôn.
clip_image005
Nghê đá cụt đầu.
clip_image006
Hành lang thành nơi để đồ đạc, sân lan cỏ mọc, điêu tàn
clip_image007
TS Nguyễn Xuân Diện và Thạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, đều là những tay hiếu cổ xót xa trước cảnh điêu tàn.
clip_image008
GS Đinh Khắc Thuân đưa tay lần từng thớ gỗ lưu lại chút vàng son quá khứ và những nét chạm kỳ khu.
clip_image009
Chụp một tấm hình kỷ niệm trong niềm thương cảm.
clip_image010
Mai đây, những thứ này sẽ biến mất.
clip_image011
Những bức chạm kỳ khu, giờ long tróc
clip_image012
Cả những cuốn thư lớn, chạm khắc những bài văn chữ Hán Nôm
clip_image013
Nét vàng son cố ánh lên như lời kêu cứu
clip_image014
này là bức hoành phi Quang Hưng Tiền Liệt, mà lũ cháu con nỡ để điêu tàn.
clip_image015
Những bức cửa
clip_image016
này là bức hoành ĐỊNH QUỐC NGUYÊN HUÂN
clip_image017
Nét vàng son dĩ vãng
clip_image018
Cả năm gian nhà Thế miếu trống trải qua tháng qua năm
,clip_image019
Như một ngôi nhà hoang vắng
clip_image020
Bức hoành SÓC LĨNH CHUNG LINH, nói về nguồn gốc phát tích các chúa Trịnh
clip_image021
Bức cửa võng
clip_image022
Tấm bia gắn trên tường ghi đủ các vị trong thế phả Chúa Trịnh
clip_image023
Cận cảnh Tứ Linh
clip_image024
Cận cảnh tứ linh (2)
clip_image025
Bia và cửa võng
clip_image026
TRỊNH GIA THẾ MIẾU
clip_image027
Đây mảnh sân Thế miếu họ Trịnh
clip_image028
Một miếu nhỏ trước khi dẫn vào sân lớn

Được biết, dòng họ Trịnh đã gửi đi cả một gánh đơn từ để xin lại ngôi thế miếu để thờ cúng tổ tiên, nhưng đáp lại vẫn chỉ là sự im lặng của chính quyền các cấp.

Ngày 28 tháng 9 tới, Hội đồng họ Trịnh toàn quốc cùng với Hội Khoa học Lịch sử VN và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: Thăng Long thời Lê Trịnh. Thiết nghĩ, các nhà khoa học hãy lên tiếng để đòi lại cơ ngơi này cho họ Trịnh. Thôi thì, ông Đỗ Hoài Nam (Chủ tịch Viện KHXH VN) thì không nói làm gì, nhưng các ông Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc quyền nghiêng thiên hạ cũng nên cất lên tiếng nói giúp họ Trịnh một phen này!

Các vị hậu duệ của chúa Trịnh trước khi kể đến công lao người xưa, xin hãy mau tu sửa miếu đền! Hãy dọn dẹp cỏ hoang, lên đèn thắp hương, lễ bạc lòng thành dâng lên tiên liệt!

Quá đắng lòng trước cảnh tan hoang tiêu điều của Thế Miếu họ Trịnh, mặc dù vãn sinh chỉ là một người họ Nguyễn!

N. X. D.

Nguồn: Nguyenxuandien Blog

Sorry, the comment form is closed at this time.