Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Đoàn Việt Nam khảo sát hiện trường thảm họa bùn đỏ Hungary

Posted by bvnpost trên 24/11/2010

Trần Lê – Nguồn ảnh: OKF

(NCTG) Theo tin từ Cục phòng chống Thảm họa Quốc gia (OKF – trực thuộc Bộ Nội vụ Hungary), ngày 17-11 vừa qua, một đoàn công tác Việt Nam gồm 22 thành viên đã đến thăm và khảo sát tình hình tại làng Kolontár và TP Devecser.

clip_image002

Đại tá Dobson Tibor trong buổi làm việc với đoàn Việt Nam

OKF cho biết: các nhân viên ngoại giao và chuyên gia trong đoàn sở dĩ đề nghị được đến tìm hiểu tại hiện trường vì ở Việt Nam cũng có những bể chứa bùn đỏ tương tự như tại tỉnh Veszprém (Hungary), nơi vừa xảy ra thảm họa bùn đỏ.

Các vị khách Việt Nam đã được Quốc vụ khanh Bộ Môi trường Illés Zoltán và Đại tá PCCC Dobson Tibor, một quan chức OKF “hướng đạo” tại hai địa phương bị hủy hoại nặng nề nhất trong sự cố tràn bùn vừa qua (mà OKF gọi đó là “thảm họa công nghiệp”).

Thoạt tiên, tại TP Devecser, đoàn Việt Nam được thông báo về diễn biến của sự cố, về công tác cứu hộ cũng như về những biện pháp xử lý đã thực hiện, và sẽ được tiến hành theo dự kiến để tái thiết khu vực này. OKF cho hay: các chuyên gia trong đoàn Việt Nam đặc biệt để tâm tới sự cố, cũng như diễn tiến của công cuộc tái thiết sau đó, do Việt Nam cũng có những bể chứa bùn đỏ đang hoạt động.

Tại làng Kolontár, các vị khách đã có dịp chứng kiến tận mắt khu vực bị cơn lũ bùn đỏ tràn qua. Sau đó, đoàn Việt Nam tới thăm con đập bị vỡ và khảo sát các biện pháp kỹ thuật đang được tiến hành tại đó. Cũng theo OKF, để thể hiện sự đồng cảm với người dân địa phương, đoàn đã trao cho TP Devecser khoản hỗ trợ trị giá 5.000 USD.

clip_image004

Tại hiện trường, nơi tọa lạc hệ thống bể chứa bùn đỏ

Trong cuộc trao đổi với NCTG, Thượng úy Bảo vệ Dân sự Töttös Györgyi, Phát ngôn viên Báo chí Cục phòng chống Thảm họa Quốc gia Hungary cho hay: phía Hungary rất vui mừng trước món quà từ thiện của đoàn Việt Nam vì “quả thực chúng tôi đang rất cần”. Nhắc đến lý do và nguyên nhân của thảm họa bùn đỏ, bà Töttös thận trọng cho hay “hiện giờ chúng tôi chưa được biết”.

Nói về những khẳng định cho rằng sở dĩ sự cố xảy ra là vì Hungary áp dụng công nghệ lạc hậu, bà Töttös Györgyi cho rằng “đó chỉ là những phỏng đoán”. Bà cũng cho biết thêm: những bể chứa đầu tiên trong số 10 bể chứa bùn đỏ tại Ajka quả thực được xây dựng từ thập niên 40 thế kỷ trước, nhưng trong số đó, 8 bể cũ đã được hoàn thổ bằng cách che chắn bởi lớp đất và thực vật – ở dạng ấy, bể được kiểm tra thường xuyên và đảm bảo an toàn, không gây hại cho môi trường.

Thượng úy Töttös Györgyi không bình luận về các thông tin trên báo chí Việt Nam, cho rằng các hồ chứa bùn đỏ của Hungary do xây bởi công nghệ lạc hậu nên nguy cơ mất an toàn cao, tuy nhiên, bà có cho hay rằng 2 bể chứa hiện đang được sử dụng tại TP Ajka – bể số 9 và số 10, trong đó đê chắn của bể số 10 bị vỡ 1 mảnh vào ngày 4-10, gây sự cố tràn bùn – là những bể mới nhất, được xây trong vài thập niên qua.

clip_image006

Quốc vụ khanh Bộ Môi trường Illés Zoltán và phái đoàn Việt Nam

NCTG đã tiếp xúc với bà Németh Andrea, phụ trách Báo chí của Tập đoàn Nhôm Hungary (MAL Zrt.) và luật sư Ruttner György, đại diện pháp luật của hãng – người được coi là có thẩm quyền phát biểu và tuyên bố những vấn đề liên quan tới MAL Zrt. – để biết thêm một số chi tiết kỹ thuật của hệ thống bể chứa và công nghệ mà MAL Zrt. áp dụng. Nội dung cuộc trao đổi sẽ được đưa trong bản tin sau.

Liên quan đến đoàn khảo sát đến từ Việt Nam, nguồn tin ngoại giao tại Budapest cho hay, đây là một phái đoàn liên Bộ do Bộ Công Thương chủ trì, với sự tham gia của đại diện và chuyên gia Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), v.v.

Sau khi về nước, một số thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường – ông Phạm Khôi Nguyên. Theo thông tin từ báo chí Việt Nam, trong phiên chất vấn tại Quốc hội Việt Nam chiều 22-11, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã khẳng địnhkhông lo sự cố bùn đỏ”: “Hungary đã không lường được trước các sự cố còn chúng ta khi triển khai dự án bauxite đã tính đến các vấn đề này”, bởi lẽ Việt Nam lựa chọn công nghệ tiên tiến vào hàng bậc nhất thế giới.

Nguồn: Nhipcauthegioi

Sorry, the comment form is closed at this time.