Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Từ thủy điện nghĩ về bauxite

Posted by bvnpost trên 26/11/2010

Trần Bá Thoại

1. Mùa lũ năm ngoái, thủy điện Bình Điền, A Vương, Sông Ba Hạ, v.v. xả lũ gây ngập lụt vùng hạ lưu. Lúc đó, đã có rất nhiều nhà chuyên môn đầu ngành, những trí thức tâm huyết trong ngành thuỷ lợi lên tiếng, phản biện. Tiếc thay vào thời điểm đó từ chính quyền cho đến nhà đầu tư đều “to mồm” đổ tội: xả lũ đúng quy trình,  thiên tai, thời tiết chuyển đổi bất thường, người dân chủ quan không chịu nghe hướng dẫn… nghĩa là người dân “ráng chịu” vì lỗi “khách quan”, v.v.

Năm nay “ván bài đã lật nga”, tình hình có vẻ “dân chủ” hơn; đã có khá nhiều địa phương chiếu theo luật, theo quy định có văn bản để khởi kiện, đòi thuỷ điện phải bồi thường thiệt hại do xả lũ cho người dân. Đa Nhim, Hố Hô, Sông Ba Hạ, Hương Điền… theo nhau bị lôi “ra vành móng ngựa”. Sẽ còn nhiều tranh cãi, nhưng bước đầu như thế cũng đáng mừng, dù sao “chức sắc” cũng đã đúng luật chơi, không còn cả vú lấp miệng em như trước.

2. Hiện nay, Chính phủ và TKV đang cổ suý làm nhanh, làm cho bằng được các dự án bauxite trên Tây Nguyên, trong lúc sự đồng thuận xã hội còn chưa cao, sự phân hoá đã rõ nét, thì những vị có quyền, “nhóm lợi ích”, lại cũng “già mồm” tung hê, ca tụng... việc “đào bới” để bán thô khoáng sản quốc gia .

Nhiều dân biểu quốc hội, chuyên gia, trí thức… đã mạnh dạn yêu cầu “cam kết chứ không hứa” như trước đây. Sự cố tràn bùn đỏ ở Hung, vỡ đập ngăn “bùn đỏ” ở Cao Bằng âu cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, một cảnh báo cho những ai “biết ít nói nhiều”, hàm hồ, ẩu tả, làm lấy được.

Từ bài học về thủy điện, năm ngoái còn nói rất hay năm nay lại nói dở, mong sao những phản biện khoa học chuẩn xác và tâm huyết được lắng nghe, thấu hiểu để đất nước khỏi lâm vào cảnh “chuyện đã rồi” trong dự án bauxite quá nhiều tranh luận hiện nay !!!

T. B. T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Sorry, the comment form is closed at this time.