Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Tuần tới, ASEAN và Trung Quốc sẽ bàn về Bộ luật ứng xử tại Biển Đông

Posted by bvnpost trên 24/01/2011

Thanh Phương

clip_image001[14]

Biển Đông đang cần một bộ luật ứng xử

Ngoại trưởng của ASEAN và Trung Quốc sẽ họp trong hai ngày 24 và 25/1 tại Côn Minh, Trung Quốc và trong cuộc họp này, họ cũng sẽ bàn về việc thiết lập một Bộ luật ứng xử trên Biển Đông nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và một số nước ASEAN khác. Cuộc họp này do Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì triệu tập nhân kỷ niệm 20 năm hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Trong một buổi tiếp tân hôm qua (21/1) nhân Tết Nguyên đán sắp tới, Đại sứ Trung Quốc tại Manila cho biết là các giới chức trong nhóm làm việc về Bộ luật ứng xử sẽ soạn thảo văn bản này dựa trên các biện pháp được nêu ra trong bản Tuyên bố chung về Nguyên tắc Ứng xử trên Biển Đông (DOC) năm 2002.

Trong bản Tuyên bố ký vào năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã cam kết giữ nguyên trạng quần đảo Trường Sa. Mặc dù đã ký tuyên bố DOC, nhưng Trung Quốc vẫn đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Trường Sa, khiến các nước có liên quan phản đối và đòi phải thương lượng Bộ luật ứng xử tại Biển Đông, một văn bản có tính chất ràng buộc hơn.

Hôm qua (21/1), Đại sứ Trung Quốc tại Manila khẳng định là Bắc Kinh vẫn ủng hộ một Bộ luật ứng xử trên Biển Đông dựa trên thỏa thuận mà nhóm làm việc sẽ đạt được. Nhưng bộ luật này có vẻ khó mà thành hiện thực do Trung Quốc vẫn bác bỏ những điều khoản mà các nước ASEAN đề nghị cho bộ luật. Trở ngại chủ yếu vẫn là Trung Quốc vẫn không muốn thương lượng với ASEAN với tư cách một tập thể, mà chỉ chấp nhận thương lượng với riêng từng nước ASEAN có liên quan đến tranh chấp chủ quyền.

Ngày 17/01/11, Ngoại trưởng Indonesia, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN, đã thúc giục Trung Quốc và các nước Đông Nam Á gấp rút đạt đến thỏa thuận về Bộ luật ứng xử trên Biển Đông, vì theo ông, nếu không làm gì, tình hình sẽ thêm phức tạp.

T.P

Nguồn: RFI

Sorry, the comment form is closed at this time.