Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Loạt bài báo xuất hiện trên các trang mạng quốc tế sáng 24/1/2011 đánh thức trí tuệ Việt Nam: Securency trả học phí cho con ông Thúy?

Posted by bvnpost trên 25/01/2011

 

Báo chí lề phải lâu nay đã quên chủ đề về tiền polime, cái tờ giấy ghi mệnh giá 10.000 đồng mắc lỗi tập viết chữ số của học sinh tiểu học “10000” vẫn đang lưu hành rộng rãi trên đất nước vẫn tự hào là “ngời ngời trí tuệ”, và hình ảnh “tác giả của tiền polime” lại xuất hiện thường xuyên trước công chúng, thì đùng một cái, sớm tinh mơ ngày 24/1/2011 lại xuất hiện một loạt bài tiếp tục lôi vụ việc này ra ánh sáng.

Dư luận trên mạng còn tung tin, tác giả của tiền polime chuẩn bị rời bỏ vị trí “giám sát tài chính của Quốc Hội” để ngồi lại vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Có lẽ đó là cách “nói đùa” của cư dân mạng. Nhưng dù sao, câu chuyện về vụ một kẻ đang bị đóng vai “nghi can” về tội tài chính lại nhẩy lên làm quan chức “giám sát” tài chính, thì có lẽ là sự kiện có một không hai trên thế giới này.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc hai trong số loạt bài báo vừa xuất hiện trên các trang mạng quốc tế sớm nay để chúng ta cùng suy ngẫm.

Bauxite Việt Nam

 

clip_image001[9]

Ông Lê Đức Thúy hiện là Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính Quốc gia.

Vụ điều tra cáo buộc Securency đưa hối lộ cho thấy hãng này dùng quỹ đen trả học phí cho con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy.

Diễn biến được nói trong bài của báo Úc The Age của tác giả Nick McKenzie và Richard Baker đăng ngày 24/01/2011. 
Securency, Công ty in tiền của Ngân hàng Trung Ương Australia, bị cáo buộc hối lộ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bằng việc trả cho con Thống đốc tiền để theo học một trường đại học giành cho những người có tiền ở Anh. 
Việc dàn xếp này là một trong nhiều ưu đãi tài chính béo bở mà Ngân hàng Trung Ương Australia bị cáo buộc chuyển cho quan chức Việt Nam để đổi lấy một hợp đồng theo đó Việt Nam in tiền đồng trên chất liệu giấy polymer của Securency. 
Vụ hối lộ theo cáo buộc này đã giúp Securency thắng các hợp đồng in tiền lớn tại Việt Nam từ năm 2002 đến năm 2009.

Đây kể như sẽ trở thành vụ đưa hối lộ cho nước ngoài đầu tiên bị truy tố tại Úc.

The Age

Vụ này xảy ra trước mũi của các thành viên Hội đồng quản trị của Securency do Ngân hàng Trung Ương Australia bổ nhiệm, vốn để cho Securency tham gia vào những phi vụ hối lộ bằng hàng triệu đôla tiền hoa hồng.

Số tiền nhiều triệu đôla này được cất giữ tại tài khoản ở nước ngoài và họ thuê những người trung gian trả tiền cho các quan chức nước ngoài để giành hợp đồng.

Không ai trong số cựu Giám đốc của Securency là người Úc bị qui kết trách nhiệm đối với việc Hội đồng quản trị đã không ngăn chặn Securency trong việc đưa hối lộ như bị cáo buộc.

The Age nói các tiết lộ mới nhất sẽ làm tăng áp lực đối với Cảnh sát Liên bang Australia đi tới việc buộc tội Ban giám đốc Securency đứng đằng sau hoạt động làm ăn với Việt Nam và kể như sẽ trở thành vụ hối lộ cho nước ngoài đầu tiên bị truy tố tại Úc.

Các nguồn pháp lý đã xác nhận với báo The Age rằng Securency dùng nguồn tiền của họ trả tiền học đại học cho một người con của ông Lê Đức Thúy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 1999 đến năm 2007.

‘Lập quỹ đen’

clip_image002[8]

Ông Lương Ngọc Anh từng được ca ngợi như doanh nhân giỏi trên báo chí tại VN.

Ông Thúy, hiện vẫn là quan chức đầy quyền lực với cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính Quốc gia đã chọn Securency để ký nhiều hợp đồng trị giá hàng chục triệu đô la.

Trước khi trở thành Thống đốc Ngân hàng, ông Thúy là trợ lý của cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đỗ Mười. 
Các nguồn cho biết, hãng thông tấn AFP vào năm ngoái đã chất vấn một số chuyên viên cao cấp của Securency về việc thanh toán học phí đại học.

Người ta cho rằng Securency đã mở một quỹ đen dùng để thanh toán hàng chục ngàn đô la tiền học phí cho con của ông Thúy học tại Đại học Durham.

Quỹ đen này được lập ra trong đó có cả số tiền 15 triệu đôla ở dạng tiền hoa hồng để Securency trả cho người trung gian là ông Lương Ngọc Anh, để đổi lại lấy việc giúp cho Securency giành được hợp đồng. 
The Age nói Securency đã trả tiền hoa hồng vào tài khoản ngân hàng dưới sự chỉ đạo của ông Lương Ngọc Anh – bao gồm một tài khoản ở Thụy Sĩ và một tài khoản nữa ở Hong Kong.

Securency đã trả tiền hoa hồng vào các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ và Hong Kong dưới sự chỉ đạo của ông Lương Ngọc Anh

The Age

Securency đã trả một phần lớn trong số các khoản tiền hoa hồng cho chính ông Lương Ngọc Anh, người mà người ta tin là một quan chức Việt Nam.

Khi trả số tiền này cho người này, Securency không có đủ biện pháp phòng hộ về chống hối lộ hoặc không có bằng chứng là người nhận tiền đã làm những việc xứng đáng được hưởng khoản tiền được trả.
Các nguồn pháp lý xác nhận với báo The Age rằng AFP nghi ngờ số tiền hoa hồng này đã được chuyển cho các quan chức Việt Nam hoặc người thân của họ. Những nguồn này nói rằng một số nhân vật điều hành cấp cao của Securency tại nơi riêng tư đã bác bỏ việc dính líu trực tiếp vào vụ đưa hối lộ, bao gồm cả việc trả lệ phí đại học. 
Luật chống hối lộ của Úc qui định việc làm lợi cho một quan chức nước ngoài để đạt được lợi thế kinh doanh là hành vi bất hợp pháp.

Một công ty có thể chịu trách nhiệm về tội hối lộ mà người môi giới của họ ở nước ngoài phạm phải. Hội đồng quản trị của Securency, phân nửa thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Australia, chấp thuận thanh toán hàng triệu tiền hoa hồng cho người đóng vai trò trung gian phía Việt Nam của Công ty Securency. 
Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Australia và Bộ Trưởng Tài chính Liên bang đã từ chối ra lệnh điều tra hội đồng quản trị Securency, hoặc chính Ngân hàng Trung ương Australia, về chuyện không có biện pháp phòng vệ đủ để tránh tham gia vào việc đưa hối lộ, báo The Age cho biết.

Nguồn:

BBC

Công ty Securency hối lộ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nick McKenzie và Richard Baker

clip_image003[7]

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Công ty Securency, công ty in ấn tiền polymer thuộc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), bị tố cáo hối lộ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bằng cách trả học phí cho con ông ta đi du học tại một trường đại học đắt tiền ở Anh Quốc.

Sự sắp xếp này là một trong những ưu đãi tài chính hấp dẫn mà công ty thuộc Ngân hàng Dự trữ Úc đã bị cáo buộc là đã rót cho quan chức Việt Nam để đổi lấy một thỏa thuận rằng Việt Nam sẽ in đồng tiền của mình bằng vật liệu tiền polymer của Securency.

Vụ hối lộ này đã giúp công ty Securency thắng hợp đồng cung cấp vật liệu in tiền lớn tại Việt Nam từ năm 2002 đến năm 2009.

Sự việc xảy ra ngay dưới mũi của các thành viên Hội đồng Quản trị của Securency do Ngân hàng Dự trữ Úc bổ nhiệm, những người này đã để công ty thực hiện hành vi hối lộ lên đến nhiều triệu đô-la tiền hoa hồng vào các tài khoản ở nước ngoài của các công ty trung gian để giành hợp đồng từ các quan chức nước ngoài.

Không có ai trong số các cựu Giám đốc của Securency tại Úc phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của Hội đồng Quản trị trong việc ngăn chặn hành vi hối lộ đang bị cáo buộc của Securency.

Những tiết lộ mới sẽ làm tăng áp lực đối với Cảnh sát Liên bang Úc trong việc truy tố các Giám đốc điều hành của Securency đứng đằng sau giao dịch với Việt Nam, đây sẽ là vụ truy tố hành vi hối lộ nước ngoài đầu tiên ở Úc.

Các nguồn tin pháp lý đã xác nhận với tờ The Age rằng quỹ của Securency đã được sử dụng để trả tiền học phí đại học cho một người con của ông Lê Đức Thúy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 1999 đến năm 2007.

Ông Thúy, hiện vẫn là một quan chức có quyền lực, ngồi ở vị trí Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đã trao hợp đồng trị giá hàng chục triệu đô-la cho Securency. Trước khi trở thành Thống đốc Ngân hàng, ông là một trợ lý của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Đỗ Mười.

Các nguồn tin cho biết, Cảnh sát Liên bang Úc đã thẩm vấn một số nhân viên cao cấp của Securency năm ngoái về việc thanh toán lệ phí đại học.

Một quỹ đen bí mật của Securency đã được sử dụng để thanh toán hàng chục ngàn đô-la tiền học phí cho con ông Thúy tham dự vào trường Đại học Durham (University of Durham). Quỹ đen này được thiết lập bằng một phần của số tiền hoa hồng trị giá 15 triệu đô la mà Securency trả cho người trung gian, ông Lương Ngọc Anh, để đổi lại sự trợ giúp để công ty này giành được hợp đồng.

Securency đã trả tiền hoa hồng vào tài khoản ngân hàng dưới sự chỉ đạo của ông Lương Ngọc Anh – bao gồm một ở Thụy Sĩ và một ở Hồng Kông. Securency đã trả một phần lớn tiền hoa hồng cho ông Lương, người được cho là một quan chức Việt Nam, mà không có các biện pháp chống hối lộ thích hợp cũng như chứng cứ cho thấy người nhận xứng đáng nhận thù lao.

Các nguồn tin pháp lý xác nhận với tờ The Age rằng Cảnh sát Liên bang Úc nghi ngờ rằng tiền hoa hồng đã được chuyển đến các quan chức chính quyền Việt Nam hoặc họ hàng của họ. Nguồn tin cũng nói rằng các Giám đốc điều hành cao cấp của Securency đã từ chối một cách cá nhân rằng mình không liên quan trực tiếp đến việc trả hối lộ, bao gồm cả vụ trả học phí đại học.

Theo luật pháp chống hối lộ của Úc, việc cung cấp lợi ích cho một quan chức nước ngoài để dành được lợi thế kinh doanh là bất hợp pháp. Một công ty có thể phải chịu tội hối lộ do các chi nhánh nước ngoài của mình thực hiện. Hội đồng quản trị của Securency, Công ty do Ngân hàng Dự trữ Úc sở hữu một nửa, đã chấp thuận khoản thanh toán hàng triệu đô-la tiền hoa hồng cho công ty trung gian Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân khố Liên bang đã từ chối thực hiện một cuộc điều tra tìm hiểu liệu Hội đồng quản trị Securency, hay Ngân hàng Dự trữ Úc, đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hối lộ cần thiết đối với công ty này.

Tqvn2004 dịch từ Theage

Nguồn: Dailyvnews

Sorry, the comment form is closed at this time.