Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi cải cách chính trị để đối phó với những thách thức lớn lao

Posted by bvnpost trên 17/03/2011

Thụy My

clip_image001  

Thủ tướng Ôn Gia Bảo trả lờ báo chí ngày 14/03/2011. Reuters

 

Trong cuộc họp báo dài đến ba tiếng đồng hồ nhân kết thúc kỳ họp thường niên của Quốc hội hôm nay, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã bác bỏ mọi khả năng xảy ra các cuộc nổi dậy tương tự với cách mạng Hoa Lài, tuy chính quyền Bắc Kinh đang phải đối mặt với các thử thách khổng lồ, đặc biệt là nguy cơ bùng nổ lạm phát.

Ông Ôn Gia Bảo cũng lại đưa ra lời kêu gọi “cải cách chính trị” vốn đã từng gây xôn xao dư luận năm ngoái, nhưng không nói cụ thể nội dung việc cải cách “từng bước” trong một đất nước vẫn được đảng Cộng sản cai trị với bàn tay sắt.

Hãng tin AFP nhắc lại, khi khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 5/3/2011, Thủ tướng Trung Quốc đã nhìn nhận có sự bất bình trong dân chúng, nhất là do nạn lạm phát. Lần này khi được chất vấn, ông nói: “Chúng tôi theo dõi sát những biến động tại một số nước Bắc Phi và Trung Đông, nhưng không có sự tương đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia trên”. Tuy vậy ông cũng cho rằng “Nếu không có cải cách chính trị thì không thể thực hiện được những cải cách kinh tế, và những lợi ích thu được có nguy cơ sẽ bị mất đi”.

Xin nhắc lại, trên internet đã có những lời kêu gọi tập hợp vào cuối tuần tại nhiều thành phố Trung Quốc với tinh thần “cách mạng Hoa Lài”. Tuy không có cuộc biểu tình nào, nhưng lực lượng công an đã được huy động đông đảo, cho thấy chính quyền Bắc Kinh rất sợ cuộc cách mạng từ Tunisia sẽ lây lan sang.

Ông Ôn Gia Bảo đặc biệt nhấn mạnh trên công cuộc đấu tranh chống lạm phát, trong bối cảnh Quốc hội nước này vừa thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015). Kế hoạch này nhằm mục đích mang lại một sự tăng trưởng quân bình hơn, phân phối thu nhập hợp lý hơn cho 1,3 tỉ người Trung Quốc. Ông cho biết, trong 5 năm tới và về lâu về dài, ưu tiên sẽ dành cho việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, dựa vào tiêu dùng nội địa hơn là xuất khẩu.

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi đang phải đối mặt với các nhiệm vụ nặng nề, một tình trạng phức tạp, cần phải nỗ lực rất cao nếu muốn đạt được các mục tiêu đã đề ra… Lạm phát giống như một con cọp. Một khi được thả ra, sẽ rất khó nhốt lại được vào chuồng”.

Việc nâng lãi suất hàng loạt trong những tháng gần đây vẫn không kìm nổi “con cọp” lạm phát, với tỉ lệ 4,9% trong tháng Giêng và tháng Hai, giá thực phẩm và nhà đất tăng vọt. Lạm phát và tham nhũng, theo ông Ôn Gia Bảo là các “nguy cơ to lớn nhất”, đã từng gây ra các biến động lớn tại Trung Quốc kể cả hồi tháng Năm năm 1989.

T. M.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.