Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Bộ Chính trị: Sai phạm ở Vinashin chưa đến mức kỷ luật ai

Posted by bvnpost trên 22/03/2011

Lê Nhung

Hic! Hồi sáng đọc tin nầy xong, phản ứng đầu tiên là muốn… chửi tục. Nhưng rồi nghĩ, mình cùng bà con ta dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải nêu gương văn minh lịch sự cho kẻ không có cái văn minh tối thiểu. Vừa lúc, một ông Luật sư nhiều kinh nghiệm về dân luật điện thoại thắc mắc: Không rõ điều lệ Đảng có quy định trong trường hợp kiểu này, những người dính líu tới sai phạm có được tham gia bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật cho mình không? Còn với luật công ty cổ phần, thì họ không được phép. Vậy không lẽ…?

Riêng BS tui, bình tĩnh coi lại, thấy một dấu hiệu mừng chút. Đó là tuồng như đây là lần đầu tiên, trong một vụ việc tày đình, đã công khai đề cập đến “căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định” . Một tín hiệu dân chủ, công khai hơn chút, hay là… vạn bất đắc dĩ mới tiết lộ vậy? Không rõ! Nhưng nó sẽ là tiền đề cho một vài việc tiếp theo. Đó là báo chí, các đảng viên có quyền đề nghị được biết cái điều mà ông luật sư thắc mắc. Thứ hai, cần làm rõ tỉ lệ ủng hộ/chống bao nhiêu. Thứ ba, chính xác là ai ủng hộ, ai chống. Một khi làm được vậy thì những người đặt bút (hoặc giơ tay) quyết định điều hệ trọng này mới có trách nhiệm hơn trước lịch sử, để con cháu sau này nó biết, nó rút kinh nghiệm. Cũng bởi vì, điều mà đáng ra những bài báo trên phải nêu rõ, là số nợ  nần, lối ăn tàn phá hại tài sản quốc gia, là quá lớn đến hoang đường.

Anh Ba Sàm

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 sáng nay (21/3), Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho hay, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân  trong Chính phủ liên quan đến tình hình sai phạm ở Vinashin. Riêng với cán bộ, lãnh đạo ở Vinashin, Bộ Công an đang xem xét củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm minh.

Không để xảy ra sai phạm như ở Vinashin

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ vào kỳ họp thứ 8 cuối năm 2010, trước những câu hỏi về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ Vinashin, Thủ tướng khẳng định sẽ sớm xem xét và báo cáo với Quốc hội.

Trong đánh giá về tình hình kinh tế xã hội đọc trước Quốc hội sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã dành ít phút thông tin về vấn đề này.

clip_image002

Kỳ họp thứ 9 QH khóa XIII kéo dài 8 ngày. Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo đó, Thủ tướng, Phó Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại Vinashin.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị như sau, một số cá nhân nêu trên có thiếu sót và khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đã nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo kết quả và xem xét về trách nhiệm các cơ quan, cá nhân trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong quản lý nhà nước và thực hiện quyền sở hữu với các tập đoàn kinh tế, góp phần đưa đất nước vượt qua giai đoạn suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên với chức năng là chủ sở hữu và quản lý nhà nước với tập đoàn Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã có những thiếu sót, khuyết điểm. Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc nhiều mặt các vấn đề trên và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật với các tập thể, cá nhân liên quan.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định điều lệ Đảng, Bộ Chính trị quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân liên quan.

Đồng thời yêu cầu các tập thể, cá nhân liên quan trong Chính phủ phải nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình, rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin cũng như không để xảy ra sai phạm tương tự ở các DNNN khác.

Thủ tướng đã giao Thanh tra thực hiện thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình và sai phạm ở Vinashin. Đến nay, việc thanh tra đã hoàn thành và Thanh tra Chính phủ đang tổng hợp tình hình, số liệu để báo cáo Thủ tướng.

Với những cá nhân là lãnh đạo và cán bộ ở Vinashin, Bộ Công an đã điều tra, khởi tố và bắt tạm giam. Công tác điều tra hiện đang được tiến hành để củng cố các chứng cứ, xử lý nghiêm minh, khách quan.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, hiện tiến độ tái cơ cấu Vinashin đang được triển khai. Tình hình bước đầu có kết quả khả quan, sản xuất kinh doanh phục hồi. Vinashin đã bàn giao được nhiều tàu cho khách hàng, thu nhập của người lao động được bảo đảm.

Sáu giải pháp điều hành

Ngoài vấn đề Vinashin, báo cáo Chính phủ cũng đề cập đến sáu giải pháp tập trung chỉ đạo điều hành trong năm nay.

Theo đó, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng. Đó là hạn chế tăng cung tiền, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu tốc độ tăng tín dụng năm 2011 dưới 20%.

Điều hành chủ động, linh hoạt và hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, nhất là lượng tiền cung ứng, các loại lãi suất, tỷ giá. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ.

Biện pháp thứ hai là thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách. Phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước 7 – 8% so với dự toán năm 2011 đã được QH thông qua.

Rà soát, sắp xếp lại chi thường xuyên để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại. Cắt giảm đầu tư công, tập trung vốn cho các công trình cấp bách. Đồng thời phấn đấu giảm bội chi ngân sách nhà nước xuống dưới 5%, tăng cường quản lý nợ Chính phủ, nợ quốc gia.

Thứ ba, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu.

Bốn là điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo. Giá điện vừa qua bằng 60 – 70% giá thành. Đầu tháng 3 năm nay, Chính phủ đã điều chỉnh giá điện tăng thêm 165 đồng/Kwh (tăng 15,28%). Đồng thời thực hiện hỗ trợ hộ nghèo 30.000 đồng/hộ/tháng.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng đảm bảo vận hành theo cơ chế giá thị trường.

Thứ năm là các biện pháp tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.

Nhóm giải pháp cuối cùng là đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các nhóm giải pháp trên vừa thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, vừa để bảo đảm phát triển bền vững trong tương lai.

Sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trình bày báo cáo bổ sung tình hình kinh tế – xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền đã đọc báo cáo thẩm tra.

Trong ngày hôm nay, QH sẽ nghe các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chính phủ và của Tòa án, Viện kiểm sát.

L. N.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Sorry, the comment form is closed at this time.