Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

‘Cử tri đấu tố’

Posted by bvnpost trên 02/04/2011

Hôm qua, vừa mới thấy anh Lái Gió tươi cười giới thiệu Luật sư Lê Quốc Quân tự ra ứng cử đại biểu Quốc hội với cả một bầu nhiệt huyết muốn đóng góp cho đất nước, và lòng anh Lái chứa chan hy vọng. Hôm nay, đọc đến bài này bỗng tiu nghỉu, nghĩ đến anh Lái chắc cũng đang tiu nghỉu như mình, ngồi nhìn đống Gió ế thiu ế chảy mà trào nước mắt. Nhưng thôi anh Lái ơi, đây lại là một thử nghiệm mới cho những người dám “đứng đầu gió” để họ săn gân hơn, có phải không? Bởi chắc chắn sẽ còn nhiều phen “nghênh diện thu phong trận trận hàn” nữa đấy, rồi mà xem. Nhưng có thế thì những “chuyến buôn” sau này của anh mới sinh lời được chứ! Vì thế, xin mượn mẩu tin này của BBC, lồng thêm mấy tấm ảnh bạn đọc gửi đến, để chuyển về trang nhà cho mọi người cùng suy ngẫm.

Bauxite Việt Nam

clip_image001[1]

Ông Lê Quốc Quân trước tượng của hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu trong một lần đến thăm nhà TS Cù Huy Hà Vũ

Một hội nghị của cử tri cấp cơ sở tại Hà Nội đã loại Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân khỏi kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Trước cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngày 22 tháng Năm tới đây, hôm 30/3, tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Quân, người từng có các bài viết và phát biểu kêu gọi dân chủ, đã bị loại khỏi vòng lấy phiếu tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú.

Hội nghị do Mặt trận Tổ quốc tổ chức để cử tri bỏ phiếu tín nhiệm hoặc không tín nhiệm ông Lê Quốc Quân, một ứng cử viên độc lập, đã biến thành cuộc đấu khẩu, chủ yếu để phê phán chính ông Quân.

Tranh cãi từ đầu

Trước đó, cuộc họp đã bị muộn 20 phút vì lý do những khách mời, gồm một số nhà báo, bạn bè ông Lê Quốc Quân đề nghị cùng vào đã bị ngăn lại.

clip_image002[1]Trước cửa vào nơi họp cử tri, ai vượt qua được hàng rào này? Ảnh: BVN bổ sung từ bài viết của N.H.V.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Chính quyền địa phương nói chỉ người dân tổ 64 của phường mới được vào, gây ra tranh cãi ồn ào với ông Quân và những người đi theo.

Phía ủng hộ ông Quân sau đó cũng nêu ra trên các trang mạng chuyện số cử tri tổ 64 phường Yên Hòa là chừng 120 người nhưng chỉ có trên 40 người được chọn mời đến dự họp, và rằng hội trường còn trống chỗ nhưng một số người thân quen ông Quân đã không được phép vào.

clip_image003[1]

“Ai có giấy thì vào, ai không có giấy ra ngoài”. Ảnh: BVN bổ sung từ bài viết của N.H.V.

Vào hội nghị, sau phần bầu thư ký và đọc lời giới thiệu lý lịch ứng cử viên là phần các cử tri đặt câu hỏi.

Điều cơ bản được chừng 4-5 cử tri cùng cả chính người chủ tọa nêu ra là chuyện ông Quân bị an ninh Việt Nam bắt giam 100 ngày từ 19/3 năm 2007.

Theo người chủ tọa hội nghị, trích các tài liệu của công an, vì ông bị bắt vì tội "tạm giữ hình sự vì hành vi tham gia tổ chức phản động, chống chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

‘Mùi vị đấu tố’

Họ cũng hỏi vì sao ông Quân không nêu điều này trong phần lý lịch.

LS Quân phản bác lại, cho rằng đó là một vụ "bắt oan" và không hề có bản án của tòa sau đó nên ông hoàn toàn vô tội.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Người ta cũng nhắc đến giai đoạn ông du học tại Hoa Kỳ ở một viện nghiên cứu chuyên về dân chủ.

Ông Lê Quốc Quân nói đây là cuộc lấy phiếu tín nhiệm của tổ dân phố 64, phường Yên Hòa, và ông đã được Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội giới thiệu về nơi cư trú để nhận phiếu tín nhiệm nên chi tiết về lý lịch đó không phải là chuyện quan trọng.

Một số cử tri cũng phê phán LS Quân bày tỏ quan điểm về Bấm "cảm hứng dân chủ" từ Bắc Phi.

Ông Quân đáp lại, nói rằng ông ủng hộ để Việt Nam có chế độ dân chủ, pháp quyền và để ai cũng có tiếng nói tự do, nhưng không ủng hộ việc liên quân đem bom đạn vào Libya.

Ông khẳng định ông là người yêu nước và có các hoạt động nhiều năm xóa đói giảm nghèo, vì đất nước.

Luật sư Lê Quốc Quân cũng nói nếu trúng cử, ông muốn Quốc hội Việt Nam ra ngay luật trưng cầu dân ý, luật phòng chống tham nhũng và luật tiếp cận thông tin.

Đại diện Công đoàn cơ quan ông, công ty Giải Pháp Việt Nam cũng xác nhận ông là người có tư cách tốt, quan tâm đến nhân viên.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Sau đó đến phần bỏ phiếu bằng giơ tay và chỉ có ba lá phiếu của người khác ủng hộ ông Quân, so với hơn 40 phiếu chống lại.

Cuối buổi họp, ông Lê Quốc Quân đề nghị lập biên bản về chuyện lộn xộn lúc vào cửa nhưng không được chấp nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên các ứng viên độc lập ra tranh cử Đại biểu Quốc hội ở Việt Nam bị đem ra trước họp hành của công chúng do nhà chức trách tổ chức mang màu sắc "đấu tố".

Mời quý vị nghe một số đoạn âm thanh thu được từ buổi họp tối 30/3 vừa qua với mục đích loại ứng cử viên Lê Quốc Quân ra tại Hà Nội.

Nguồn: bbc.co.uk

Sorry, the comment form is closed at this time.