Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

‘Giấu thông tin thu nhập quan chức thì đừng kiểm tra’

Posted by bvnpost trên 02/04/2011

Thụy Phương

Cả nước phấn khởi hồ hởi như được hồi sinh, như bắt được vàng, như hạn được mưa đón nhận Thông báo liên tịch giữa của Bộ Chính trị Đảng & Chính phủ ta do Tổng bí thư và Thủ tướng đồng ký tên.

Thông báo bắt đầu bằng câu: Để thực hiện Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Bộ Chính trị và Chính phủ khẳng định: Một khi đã quyết tâm chống tham nhũng, nếu đã ‘Giấu thông tin thu nhập quan chức thì đừng kiểm tra’và đừng chống tham nhũng làm gì cho uổng công, đừng nói làm gì cho rát tai và thêm mất lòng tin của dân chúng! Thông báo còn nhấn mạnh: Nếu Đảng cầm quyền và Chính phủ mà bao che cho tham nhũng là đồng lõa với tham nhũng!

Chủ trương này đã nói lên:

Đảng và Nhà nước ta thật là dũng cảm và sáng suốt, hiểu thấu lòng dân!

Có thế mới là một Đảng thật sự Cách mạng, thật sự trung thực như Tổng bí thư gần đây đã khẳng định!

Không thế thì làm sao có thể gọi là một Nhà nước do dân và vì dân?

Có phải là tin sốt dẻo mà dân chúng chờ mỏi mắt bao nhiêu năm nay đột ngột từ trên TRỜI rơi xuống? Xin bạn đọc hãy gõ các từ khóa màu đỏ bên trên vào Google để được xem bản tin gốc!

Chỉ là món quà ngày đầu tháng Tư kính tặng bạn đọc.

Bình Tâm

Tổng thống Dmitry Medvedev vừa yêu cầu kiểm tra kỹ càng hơn thông tin kê khai thu nhập của các quan chức Chính phủ, thúc giục các biện pháp chống tham nhũng mạnh mẽ hơn trong mua sắm công và đưa ra những quy định mới để thực thi các chỉ thị của ông.

Phần Lan giám sát từng quyết định để chặn tham nhũng

Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI)

Sự dứt khoát trong hành động của Medvedev hứa hẹn mang lại kết quả tốt đẹp. Các quan chức Kremlin cho hay, tỉ lệ thực thi các chỉ thị của ông đã vượt xa người tiền nhiệm Vladimir Putin trong những năm đầu quyền lực của mình.

Ông Medvedev đã yêu cầu Trưởng công tố Yury Chaika soạn dự thảo hỗ trợ các công tố viên trong việc kiểm tra kê khai tài sản của quan chức.

Phần nổi của tảng băng

Chuẩn bị sửa đổi luật pháp. Tôi đã sẵn sàng ủng hộ họ trong việc kiểm tra rõ ràng và hiệu quả hơn”, ông Medvedev trả lời khi nghe than phiền từ Chaika về những quy định lỏng lẻo quanh việc kiểm tra thu nhập.

Đây được coi là một trong những nỗ lực lớn hơn của Tổng thống Nga trong cuộc chiến chống tham nhũng. Medvedev đã yêu cầu Chaika đưa thông tin về thu nhập ra kiểm tra công khai. “Sức mạnh của nỗ lực này nằm ở thông tin. Nếu chúng ta che giấu thông tin thì tốt hơn là không kiểm tra cái gì cả”, ông nói.

clip_image001

Tổng thống Medvedev: Sức mạnh chống tham nhũng nằm ở thông tin. Ảnh: picasaweb

Ông Chaika, người lãnh đạo tổ chức chịu trách nhiệm kiểm tra kê khai thu nhập cho rằng, danh sách quan chức và thông tin về thu nhập của họ rất hạn chế, trong khi các cơ quan Chính phủ và chính quyền địa phương lại được tự do quyết định danh sách riêng các quan chức cần kê khai thu nhập. Kết quả là, Chaika nói: “Một số vị trí rất có khả năng xảy ra tham nhũng” lại không có trong danh sách, chẳng hạn Bộ Giao thông, Cơ quan giám sát tài chính liên bang và Cục Bảo vệ tiêu dùng liên bang.

Chaika nhấn mạnh, các công tố viên không có công cụ hợp pháp để điều tra việc liệu quan chức có cất giấu tài sản ở nước ngoài hay không. Theo ông, có hơn 41.000 vi phạm được phát hiện trong những kê khai thu nhập năm 2008, và 6.000 quan chức bị khiển trách.

Tuy nhiên, vị Trưởng công tố cũng nhấn mạnh, con số trên chỉ là phần nổi của tảng băng. Ông cho biết, hơn 9.000 quan chức Bộ Nội vụ không báo cáo thu nhập của họ và những người thân. Đối với những bản kê khai thu nhập được đệ trình thì có tới 200 vi phạm đã tìm thấy chỉ riêng ở trụ sở của Bộ Nội vụ, 300 vi phạm được phát hiện tại Bộ Quốc phòng. Rất nhiều vi phạm liên quan tới che giấu thông tin về việc sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp hay tham gia quản lý tại các công ty. Chaika cho hay, một số trường hợp phạm tội đã bị phát hiện.

Cho tới nay, mới chỉ có báo cáo về một trường hợp quan chức cấp cao bị trừng phạt vì làm sai lệch kê khai thu nhập. Đó là vào tháng 9 khi ông Medvedev sa thải một tướng quân đội, Viktor Gaidukov, vì không báo cáo về một số tài khoản ngân hàng.

Tham nhũng trong mua sắm công

Tổng thống Nga quyết định thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức không kê khai hoặc kê khai trái ngược với cuộc sống xa hoa của họ.

Yelena Panfilova, phụ trách văn phòng Nga của Tổ chức Minh bạch quốc tế cho rằng, luật pháp hiện tại đủ để chống tham nhũng nếu nó được thực hiện một cách triệt để. Theo bà, thách thức lớn nhất là thiếu một lực lượng đặc nhiệm đủ điều kiện đối phó với vấn đề này. Bà cho rằng, thay vì điều chỉnh luật pháp, ông Medvedev nên thành lập một tổ chức để đào tạo các nhà điều tra tài chính.

Tổng thống Nga yêu cầu quan chức Chính phủ báo cáo ông về những gì đã được thực hiện để tổ chức các đơn đặt hàng trong mua sắm công. Ông chỉ thị các quan chức phải giải thích về mức giá ban đầu mà họ đưa ra cho những nhà thầu, và bản thân các nhà thầu cũng cần được giám sát tốt hơn.

Trên nhiều blog đã có các cuộc tranh cãi về tình trạng tham nhũng trong mua sắm công, như khi các cơ quan Chính phủ đặt hàng hóa hay dịch vụ ở mức giá cao hơn hẳn giá thị trường hoặc đưa ra các đơn đặt hàng theo cách chỉ có một nhà cung cấp có thể thích hợp được.

Người đứng đầu Cục Chống độc quyền liên bang, Igor Artemyev, hôm thứ hai cho hay, cơ quan của ông đã phát triển một cơ chế đăng ký trực tuyến cho phép giám sát thời gian thực của mỗi hồ sơ dự thầu và tạo điều kiện truy cập dữ liệu dự thầu trong 10 năm. Tổng thống Medvedev đánh giá cao nỗ lực này.

T.P. (Theo themoscowtimes)

Nguồn: Vietnamnet.vn

Sorry, the comment form is closed at this time.