Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Để được là “cơ quan quyền lực cao nhất” – Phải chăng hãy chờ đến… “ngày phán xử cuối cùng”

Posted by bvnpost trên 04/04/2011

Ý mọn của một công dân

Khải Nguyên

Cả nước ta đang rôm rả về bầu cử quốc hội trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính qui.

Để quốc hội được là cơ quan quyền lực cao nhất, điều sơ đẳng là phải có đa số các ông, bà nghị không “gật”. Quốc hội khoá 12 sắp mãn nhiệm được coi là “cởi mở” nhất kể từ Quốc hội khóa đầu tiên. Có hai phủ quyết: dự án đường sắt cao tốc và dự luật Thủ đô bị bác bỏ. Không nhiều! Một số đại biểu đã có những ý kiến “ra ngoài luồng”. Cũng chẳng nhiều, có thể đếm trên đầu ngón tay.

Sực nhớ một câu chuyện “nhỏ”. Dạo ấy, tôi đang dạy ở trường nọ. Theo chủ trương của trên, trường bầu ra một Ban kiểm tra (nhân dân). Ban cử một cô giáo đang là đại biểu Quốc hội (ĐBQH – cô được trên tín nhiệm cho được bầu vào Quôc hội ba khóa liên tiếp) làm Trưởng ban. Một lần, tôi nói với bà Trưởng ban: “Ban thanh tra chẳng qua là một thứ trang trí dân chủ nhưng anh chị em đã bầu ra thì cũng nên ngọ ngoạy một chút. Hiện nay, nhiều người đang có ý kiến về xưởng trường, vậy nên hãy “thanh” xem sao”. Bà Trưởng ban nói: “Nhưng theo quy định phải được thủ trưỏng cơ quan đồng ý đã. Hay anh đi cùng em đên gặp anh Hiệu trưởng đề nghị”. (Xin nói ngay rằng tôi chẳng là gì cả, không một chút cương vị cỏn con nào. Chỉ có điều là tôi không để cho việc ban danh hiệu thi đua và việc cho lên lương “khống chế” nên chẳng phải “giữ gìn” nhiều, có lẽ do vậy anh chị em mới bầu vào Ban thanh tra dẫu họ cũng nghĩ như tôi cái ban ấy khó mà “tra” được chút gì). Tôi nói : “Vậy cô hẹn với anh ấy ngàỵ gặp đi!”. Mãi chẳng thấy gì, tôi hỏi thì bà Trưởng ban cười mếu nói: “Em đã đề nghị gặp nhưng anh ấy gạt đi”. Tôi nghĩ thầm: Chẳng hiểu như thế này thì ở diễn đàn Quốc hội cô ta thi thố ra sao!

Tôi nghĩ vậy là thiếu “thầu tình đạt lý” với cô giáo ấy, bởi có nhiều ĐBQH có vai vế hơn cô ta nhiều mà xem ra họ đã “thi thố” được những gì? Ngẫm kỹ thì họ cũng có những cái khó. Chẳng hạn như vụ Vinashin, một số ĐBQH muốn xem xét trách nhiệm của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ khác có liên quan, nhưng Bộ chính trị của TƯ Đảng đã quyết “không kỷ luật”, vậy còn được phép không? (Ở nước khác, với vụ việc nhỏ hơn nhiều, Thủ tướng, Tổng thống đã phải từ chức hoặc bị cách chức). Và, vậy thì làm sao để xứng danh “cơ quan quyền lực cao nhất”? Hãy nói trong pham vi “tuân thủ điều 4 của Hiến pháp”, có cần một quy chế đàng hoàng về Đảng lãnh đạo không? Nếu Quốc hội không được quyết (hoặc không còn gì để quyết) một khi Đảng đã quyết thì Quốc hội là thừa, bởi nếu chỉ để triển khai (thực hiện) thì đã có Chính phủ rồi! Còn thì “dám nói” như một số vị ĐBQH rất đáng hoan nghênh, làm cho cử tri đang theo dõi truyền hình trực tiếp “ấm lòng” hoặc “khoái”, làm cuộc họp đỡ tẻ, nhưng dường như chỉ đến vậy, chẳng tác động mấy đến các vị chuyên “gật”, nói chi đến các quyết sách vì nước, vì dân!

Nghĩ như thế không biết có lẩm cẩm hay “ngu lâu” không?

O1 – 4 – 2011

K.N.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Sorry, the comment form is closed at this time.