Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Lào tạm ngưng xây đập trên sông Mekong

Posted by bauxitevn trên 20/04/2011

clip_image001  

Sông Mekong là nguồn cung cấp cá và phù sa quan trọng.

 

Lào tuyên bố sẽ trì hoãn quyết định xây đập tại hạ lưu Sông Mekong trước sự phản đối của các nước láng giềng kể cả đồng minh thân cận nhất là Việt Nam.

Quyết định được đưa ra sau khi bốn nước thành viên của Ủy hội sông Mekong họp về việc có cho phép việc xây dựng một con đập gây tranh cãi hay không.

Cuộc họp đi đến kết luận rằng dự án này sẽ được trình cấp Bộ trưởng để cân nhắc và theo dự kiến phiên họp sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Việt Nam, Thailand và Campuchia đều nhất trí rằng cần phải nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của con đập này, ông Te Navuth phụ trách ban liên chính phủ của Ủy hội Sông Mekong được AP trích dẫn.

Dự án thủy điện được đề xuất xây tại Xayaburi sẽ là dự án đầu tiên được xây dựng trên dòng chính tại hạ lưu sông Mekong.

Lào hy vọng sẽ trở thành "máy phát điện của Đông Nam Á".

Phán quyết Ủy hội sông Mekong có thể sẽ xác định xem liệu con sông vẫn duy trì là nguồn cung thực phẩm cho hàng triệu người hay trở thành nguồn tạo năng lượng.

Kế hoạch của Lào có nghĩa là sử dụng dòng sông của nó để tạo ra điện cho xuất khẩu, từ đó tạo thu nhập để phát triển đất nước – đó là ý tốt khi dòng sông chỉ trong địa phận Lào.

Các quốc gia ven sông cần hợp tác chặt chẽ trong việc khai thác và sử dụng công bằng và hợp lý các nguồn tài nguyên

Nguyễn Phương Nga, Người Phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN

Nhưng tình hình phức tạp hơn vì con sông Mekong là nguồn tài nguyên được các nước láng giềng cùng chia sẻ.

Và việc các nước hạ nguồn quan ngại về những ảnh hưởng có thể có cũng là điều dễ hiểu.

Vào hôm 18/04, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga được trích dẫn nói “Việt Nam mong muốn các quốc gia có liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu kỹ lưỡng tổng thể những tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong trước khi đưa ra quyết định triển khai xây dựng các công trình này”.

“Các quốc gia ven sông cần hợp tác chặt chẽ trong việc khai thác và sử dụng công bằng và hợp lý các nguồn tài nguyên". bà Nga nói.

Tại Campuchia, cộng đồng ngư dân đang lo lắng họ sẽ có thể chứng kiến nguồn cá giảm ghê gớm.

Cá là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng quy mô quốc gia.

Cá cung cấp khoảng 80% năng lượng protein trung bình tại Campuchia, và Mekong là nguồn sinh kế cho hàng triệu người.

Quỹ Động vật hoang dã thế giới cho biết những hậu quả của các đập xây trên dòng chính đã không được nghiên cứu đầy đủ.

Câu chuyện Lào muốn xây đập Xayaburi được các báo quốc tế như Financial Times quan tâm và đăng tải khá đầy đủ.

Nguồn: bbc.co.uk

Sorry, the comment form is closed at this time.