Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Khổng đi rồi Khổng lại về

Posted by bauxitevn trên 01/05/2011

Quốc Doãn

imageNhư đã thông báo vào tuần trước, tượng Đức Khổng Phu Tử (cao 9.5m và nặng 17 tấn) bất ngờ biến mất tại Bắc Kinh trong đêm thứ Năm 22-04-2011.

Đúng một tuần lễ sau đó báo The Economist(1) cho biết tượng đã trang trọng trở về nơi vị trí cũ trước Viện Bảo tàng Quốc gia ở quảng trường Thiên An Môn.

Vì Nhà nước không có lời giải thích chính thức rằng ai đã dời tượng đi đâu và để làm gì nên các lời bàn tán lan truyền ầm ĩ trên mạng, phần đông cho rằng có những thế lực rất mạnh đã phản đối việc phục hồi tư tưởng Khổng giáo như “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” cho dù Trung Quốc đang kêu gọi xây dựng một xã hội hài hòa. Nhưng rồi chẳng ai hiểu được tại sao tượng lại được khuân về chỗ cũ ngày hôm qua.

Những người thích tiếu lâm thì giải thích rằng Khổng Tử “biến mất” trong một tuần vì đã luyện được công phu thượng thừa; hoặc có đĩa bay từ sao Hỏa đáp xuống Thiên An Môn “đón” ngài du ngoạn trong một tuần; hay để “dằn mặt” Hoa Kỳ, trước khi họp nhân quyền Trung-Mỹ vào tuần này thì các ngài trong Trung Nam Hải cho mời tượng lánh đi, nay họp xong không thay đổi gì cả thì lại cho phép tượng về an vị nơi ngài từng ngồi nhìn thiên hạ và nhân thể giúp Trung Nam Hải “canh gác” một cuộc biểu tình Thiên An Môn lần thứ hai.

Câu chuyện dừng nơi đây cho dù chưa có lời kết luận.

Q.D.

(1) Theo The Economist (28 Apr 2011) – Sage Move?

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.