Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Chùm bài về phản ứng của Việt Nam đối với lệnh của Trung Quốc cấm đánh cá tại Biển Đông

Posted by bauxitevn trên 18/05/2011

Việt Nam không chấp nhận lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc tại Biển Đông

Tú Anh

clip_image002

Hải quân Trung Quốc từng nhiều lần chận bắt tàu đánh cá Việt Nam ngoài khơi (DR)

Tuần trước, Bắc Kinh ra lệnh cấm đánh cá tại biển Đông của Việt Nam với hiệu lực kể từ hôm nay 16/5/2011 đến đầu tháng 8. Hà Nội lên tiếng phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và lên án lệnh cấm là “bất hợp pháp”. Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố ngư dân không nản chí và họ sẽ ra khơi như bình thường.

Chính quyền Việt Nam và ngành công nghiệp cá cho biết là Việt Nam không tôn trọng lệnh của Trung Quốc cấm đánh cá tại vùng biển hai bên tranh chấp.

Tuần trước, phía Trung Quốc thông báo cấm đánh cá trong vùng biển phía nam Trung Quốc từ ngày 16/05 cho đến 01/08 với lý do là để nguồn cá tái tạo.

Theo hãng tin Đức DPA, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Việt Thắng, hôm nay 16/05/2011, tuyên bố rằng ngư dân Việt Nam không lo sợ và sẽ ra khơi như bình thường.

Hôm thứ năm tuần trước, Hà Nội cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc là “bất hợp pháp” và “vi phạm chủ quyền Việt Nam”. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, các viên chức Bộ Ngoại giao đã gặp đồng sự Trung Quốc để phản đối lệnh cấm này.

Đây là lần thứ ba trong ba năm liên tiếp mà Bắc Kinh ban lệnh cấm đánh cá tại vùng Biển Đông, đúng vào mùa cá của ngư dân Việt Nam. Trong hai năm trước, hàng trăm tàu đánh cá Việt Nam bị Trung Quốc chận bắt và hàng chục chiếc bị phạt tiền.

Theo nhận định của một số báo chí Việt Nam, ngư dân chờ đợi chính quyền Việt Nam phải có biện pháp hỗ trợ tích cực.

T. A.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Đối với ngư dân Quảng Ngãi, lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh là hành vi của "xã hội đen"

Tú Anh

clip_image004

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi neo đậu tại cảng Dung Quất. Ảnh: Reuters

Từ năm 2009, mỗi năm vào khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8, Trung Quốc ra thông cáo cấm đánh cá trong vùng biển họ gọi là Nam Trung Hoa. Tuy nhiên lệnh cấm này bao trùm cả vùng Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là ngư trường ngàn đời của dân chài miền Trung, đặc biệt là ngư dân Quảng Ngãi mà trong những năm gần đây thường xuyên bị Trung Quốc tấn công sát hại , bắt cóc, đòi tiền chuộc mạng.

Từ Quảng Ngãi, nhà báo Thanh Thảo chia sẻ những suy tư của ông về sự việc mà ông gọi là âm mưu của “xã hội đen” đánh phá kinh tế Việt Nam.

T. A.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Ngư dân bất chấp Trung Quốc cấm biển

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Ngư dân miền trung vẫn ra khơi bất chấp lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc kể từ trưa 16/5 bao gồm nhiều vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

clip_image006

Ngư dân Đà Nẵng sau một chuyến đánh bắt. AFP PHOTO

Lệnh cấm đơn phương

Đây là năm thứ ba kể từ khi Trung Quốc mở rộng lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong thời gian 2 tháng rưỡi, kéo sâu xuống Hoàng Sa Trường Sa. Cụ thể lệnh cấm đơn phương được cho là bảo vệ thời kỳ cá sinh sản, bắt đầu 12 giờ trưa ngày 16/5 kéo dài tới 12 giờ trưa ngày 1/8. Vùng cấm là toàn bộ vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc tới 113 độ kinh Đông  tức từ đảo Hải Nam xuống tận Nha Trang, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Một chủ tàu đánh cá ở Đà Nẵng nói với chúng tôi là nhiều đồng nghiệp đang đánh bắt xa bờ, trong vòng vài ngày nữa ông sẽ xuất bến và sẽ tìm cách né tàu Trung Quốc. Theo lời ông ‘mùa cá nam’ này nếu không đi đánh bắt thì nên giải nghệ vì đây là thời gian nhiều cá nhất trong năm. Ông chủ tàu nói:

Mình nghĩ mình là ngư dân làm ăn thôi chứ có phải trộm cướp gì đâu mà sợ nó. Đi ra ngoài họ có làm mô thì làm nhờ trời thôi.                    

Một chủ tàu

“Sợ Trung Quốc chứ, nhưng mùa này là mùa làm ăn. Mai mốt có mấy chiếc nữa đi miễn Biên phòng cho đi là đi. Sợ Trung Quốc là vùng phía trên đảo Hoàng Sa ngang qua đoạn 11 Bắc 111 Đông. Đi qua đoạn đó mình theo dõi đoàn, tàu bạn báo có tàu Trung Quốc rà hay không. Mấy năm nay đi qua là nó đuổi thôi nó không có hành động với mình. Nó đuổi mình phải đi chỗ khác khỏi khu vực nó. Mình nghĩ mình là ngư dân làm ăn thôi chứ có phải trộm cướp gì đâu mà sợ nó. Đi ra ngoài họ có làm mô thì làm nhờ trời thôi, năm ngoái năm nay nó không giữ tàu nữa chỉ tới đuổi khỏi khu vực thôi”.    

Nhận định về sự kiện Trung Quốc tiếp tục năm thứ ba cấm đánh bắt trên Biển Đông lấn lướt chủ quyền lãnh hải Việt Nam, gây nguy hiểm cho ngư dân, ông Nguyễn Tử Cương – Ủy viên Thường vụ Hội nghề Cá Việt Nam từ Hà Nội phát biểu:

clip_image008

Bản đồ lưỡi bò do TQ đơn phương công bố chủ quyền trên biển đông. AFP

“Chính phủ Việt Nam có đủ bằng chứng tuyên bố với thế giới và đã gởi văn bản lên Liên Hiệp Quốc rằng Việt Nam có đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên phía Trung Quốc lại nói rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của họ và ra lệnh cấm ra khơi. Việt Nam đã phản đối hành động này, bởi vì họ chỉ có thể cấm ở vùng biển thuộc chủ quyền của họ thôi, còn ở những vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì Việt Nam đề nghị rút lại lệnh cấm và ngư dân Việt Nam cũng như những năm trước đây vẫn đi biển bình thường tại những vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền. Đương nhiên khi có chủ quyền thì bên cạnh ngư dân có lực lượng an ninh ven biển lực lượng hải quân và bản thân ngư dân đã có những kiến thức để tự bảo vệ”.

Hải quân VN chỉ bảo vệ gần bờ

Trả lời câu hỏi của chúng tôi là trong khi hoạt động trên biển, ngư dân có dịp nào trông thấy tàu Hải quân Việt Nam hay cảnh sát biển tuần tra để bảo vệ vùng biển tổ quốc và ngư dân hay không. Ngư dân Đà Nẵng phát biểu tàu Hải quân Việt Nam thường ở gần bờ không ra xa đến những ngư trường mà ngư dân họat động. 

Thấy tàu của Hải quân VN đi ở 110 độ kinh Đông trở vô thôi, 16 độ vĩ Bắc trở xuống chứ còn lên 17 Bắc-111 Đông thì không có Việt Nam mình, chỉ có tàu Trung Quốc thôi.

Một ngư dân

“Thấy tàu của Hải quân VN đi ở 110 độ kinh Đông trở vô thôi, 16 độ vĩ Bắc trở xuống chứ còn lên 17 Bắc-111 Đông thì không có Việt Nam mình, chỉ có tàu Trung Quốc thôi. Tàu Quảng Ngãi hay đánh bắt gần đảo Hải Nam “lì” quá nên bị nó bắt chứ bọn em Đà Nẵng bị nó đuổi một lần là lần sau đi chỗ khác không dám trở lại. Nếu có gì mình điện báo Biên phòng hỗ trợ”.

Ngư dân Đà Nẵng cũng mô tả tình hình làm ăn trong thời kỳ bão giá hiện nay, nhưng ông nói rằng nước lên thuyền lên, giá cá trên thị trường đã tăng trong thời gian qua nên mới có thể tiếp tục hành nghề.

“Chuyến đi 20 ngày 12 ngư dân “tổn” 110 tới 120 triệu đồng, nếu giá cá như năm ngoái thì “bi chừ” dứt khoát dầu mỡ không đủ. Năm nay giá cá nó lên, ngư dân đi các ngư trường kiếm ăn cũng được chứ không đến nỗi. Đi 20 ngày nhưng vô chừng, có khi mình đi được 7 ngày ơn trên cho mình gặp, được 500 triệu là mình vô, đi không gặp là cỡ 20 ngày thì vô, có khi chia cho ‘bạn’ 4 triệu, 5 triệu có khi trúng mánh kiếm cho ‘bạn’ chục triệu vô chừng, có khi mình ra gặp sớm thì tổn nhẹ cỡ 50-70 triệu còn đi 20 ngày thì tổn hơn 100 triệu”.               

clip_image010

Công an biên phòng Trung Quốc bắt tàu đánh cá Việt Nam hồi năm 2009. Photo courtesy of Lyson Forum

Trung Quốc thiết lập vùng cấm đánh bắt trên Biển Đông từ 1999 nhưng từ 2009 mở rộng vùng cấm xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Bất chấp sự phản đối của Hà Nội, mỗi năm Bắc Kinh tái diễn áp đặt vùng cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 tới đầu tháng 8. Trung Quốc phớt lờ tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam theo đó: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

Trong những năm qua, Trung Quốc hàng chục lần bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam đòi nạp phạt mới trả tàu thả người, dù các tàu này hoạt động trong vùng biển Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Dù không có tàu Hải quân hoặc Cảnh sát Biển tuần tra để bảo vệ ngư dân của mình, nhưng chính quyền vẫn khuyến khích ngư dân ra khơi đánh bắt.

N. N.

Nguồn: rfa.org

http://www.4shared.com/embed/601556136/7f420ff0

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.