Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Lãnh đạo Kim Jong Il cùng con trai công du Trung Quốc

Posted by bauxitevn trên 22/05/2011

Trọng Thành

clip_image002  

Một màn ảnh truyền hình tại nhà ga Seoul, đưa hình Kim Jong-un, ngày 20/05/2011. REUTERS

 

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, sáng 20/5/2011, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il cùng với con trai Kim Jong-un đã vượt qua biên giới Trung – Triều bằng tàu hỏa để thực hiện chuyến công du Trung Quốc. Ông Jang Son-taek, người chú, đồng thời là người bảo trợ của ông Kim Jong-il, nhân vật đầy ảnh hưởng trong chính quyền Bình Nhưỡng, có thể đi kèm trong chuyến công du.

Báo chí Hàn Quốc cho biết : chuyến đi đã được dự trù cách đây vài tuần. Ngày 4/5, khoảng 20 nhân viên Bắc Triều Tiên đã tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho chuyến công du.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc, được Yonhap đăng tải, tên của Kim Jong-un không nằm trong danh sách 70 nhân vật trong đoàn công du cùng với lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Vào năm ngoái, khi mới 27 tuổi, con trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính trị và quân sự của chế độ Bình Nhưỡng. Chuyến công du Trung Quốc của lãnh đạo Bắc Triều Tiên không chỉ nhằm nhận được sự chuẩn thuận của Bắc Kinh đối với người thừa kế vị trí lãnh đạo Bắc Triều Tiên, mà còn hướng đến một số mục tiêu kinh tế.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

“Bắc Kinh muốn chuyến công du bằng đường hàng không, nhưng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã vượt qua biên giới Trung – Triều vào sáng sớm nay. Cũng giống như cha mình trong chuyến công du Trung Quốc tháng Tám năm ngoái, người kế vị chức lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đã đi theo lộ trình qua tỉnh Cát Lâm và có thể sẽ xuống tỉnh Liễu Ninh, nằm sâu về phía nam. Tại đây, Bắc Kinh dự kiến sẽ thể hiện cho “người em” Bắc Triều Tiên thấy chủ nghĩa tư bản theo kiểu Trung Quốc vận hành như thế nào.

Các thay đổi rất lớn đang diễn ra trong thời gian này gần thành phố Đan Đông. Theo các phương tiện truyền thông, dự án xây dựng một cầu đường bộ với tám làn xe vượt qua sông Áp Lục, đường biên giới tự nhiên giữa hai nước, sắp được thực hiện. Chiếc cầu mới này sẽ dài hơn “cầu hữu nghị” vốn có.

Kể từ ngày 10/5 vừa qua, hàng chục công nhân làm việc từ rất sớm và đi ngủ rất khuya để hoàn tất các cầu cảng ven bờ sông. Về thông tin này, có thể tham khảo trên trang mạng sina.com. Tất cả các hoạt động này là để chuẩn bị cho việc khánh thành khu kinh tế đặc biệt Hoàng Kim Bình (theo tiếng Hoa) hay Hwang Gum Pyong, (theo tiếng Triều Tiên), mà lễ khai trương các công trình xây dựng sẽ bắt đầu từ ngày 28/5, với sự có mặt của các giới chức cao cấp Bắc Triều Tiên.

Ông Jang Song-taek, một trong các nhân vật có thế lực nhất của chế độ, người em rể của ông Kim Jong-il, được báo trước, sẽ có mặt vào dịp này.

Nằm trên một hòn đảo rộng 12km² của Bắc Triều Tiên gần với phía bờ Trung Quốc, khu vực này cho phép chứa được nhiều hàng hóa, phát triển nhiều xí nghiệp và thậm chí đón cả các khách du lịch, theo Hòa Tấn (Hexun), một trang mạng thông tin về kinh tế Trung Quốc. Hợp đồng thuê này là 50 năm và có thể triển hạn”.

Về chuyến đi này, Hàn Quốc và Trung Quốc không đưa ra bình luận nào. Đây là chuyến công du thứ ba của lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất.

Theo bình luận của một nhà nghiên cứu tại Seoul, sự hiện diện của ông Kim Jong-il, 69 tuổi và có vẻ như rất bệnh tật ốm yếu, cho thấy ông ta vẫn cương quyết nắm lấy quyền lực.

Trong cuộc gặp với ông Kim Jong-il năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hối thúc lãnh đạo Bắc Triều Tiên mở cửa nền kinh tế, vốn phụ thuộc hoàn toàn vào nhà nước, và đi theo mô hình cải cách của Trung Quốc. Các trao đổi thương mại Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã đạt 2,4 tỷ euro trong năm ngoái 2010, tăng 32% so với năm trước.

Tuy nhiên, chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên vẫn còn lưỡng lự trong việc tiến hành cải cách, vì sợ mất quyền kiểm soát đối với dân chúng, bất chấp nạn đói diễn ra thường xuyên tại nước này.

T. T.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Sorry, the comment form is closed at this time.