Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Tin tức Biển Đông

Posted by bauxitevn trên 11/06/2011

Biển Đông: Chiến tranh thông tin đã khai diễn

Thanh Phương

clip_image001

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga (trái), bà Khương Du, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh ghép)

Sau vụ thứ hai tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Việt Nam và phá hoại thiết bị của tàu Việt Nam, chính quyền Hà Nội đã tỏ thái độ mạnh hơn, nhanh hơn. Nhưng phản ứng từ phía Trung Quốc còn dữ dội hơn. Có thể nói, trên biển Đông, cuộc chiến thông tin đã khai diễn.

Sau vụ thứ hai tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Vìệt Nam và phá hoại thiết bị của tàu Việt Nam, đúng là Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng mạnh hơn và nhanh hơn. Vụ đầu tiên xảy ra đối với tàu Bình Minh 02 xảy ra ngày 26/5, nhưng đến tận ngày 29/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao mới lên tiếng phản đối. Nhưng hôm qua, sau khi xảy ra vụ tàu Viking 2 bị cắt dây cáp, Bộ Ngoại giao đã họp báo ngay để tố cáo vụ này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định là hành động của tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là “hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Nhưng về phía Bắc Kinh, phản ứng cũng cứng rắn hơn. Ngay sau phản đối của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cáo buộc rằng chính tàu cá Trung Quốc đã bị tàu Việt Nam “xua đuổi”, “bị vướng dây cáp của tàu Việt Nam và bị kéo đi hơn một giờ”, đến mức tàu cá Trung Quốc phải cắt lưới để thoát thân. Theo ông Hồng Lỗi, “hành động này gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự an toàn của các ngư dân Trung Quốc”. Ông còn đòi Việt Nam phải ngưng mọi hành động “vi phạm chủ quyền Trung Quốc”. Không những thế, hôm nay, Bắc Kinh, qua lời đại sứ Trung Quốc tại Philippines Lưu Kiến Siêu, còn đòi những nước láng giềng châu Á không được tìm kiếm dầu ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Giữa Philippines với Trung Quốc, cuộc khẩu chiến cũng đã kéo dài nhiều ngày qua. Hầu như ngày nào Manila cũng ra thông cáo lên án những hành động của tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải Philippinnes và lần nào Bắc Kinh cũng bác bỏ ngay lập tức, yêu cầu Manila không được có những tuyên bố “vô trách nhiệm”. Nhưng Philippines có vẻ ở thế chủ động hơn, chẳng hạn như họ đã đòi Trung Quốc nói rõ là dàn khoan khổng lồ sẽ được đặt cụ thể ở đâu trên biển Đông và nói trước là Manila sẽ không chấp nhận để dàn khoan này trong vùng lãnh hải của họ. Trong khi Việt Nam chỉ lên tiếng sau khi đã xảy ra các vụ đụng độ trên biển Đông.

Mặt khác, ngay từ đầu, không chỉ có Bộ Ngoại giao mà đích thân tổng thống Philippines có phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc. Tối ngày 8/6 vừa qua, tại Nha Trang, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới lên tiếng về vấn đề biển Đông khi tuyên bố là: “Nhân dân Việt Nam có đủ ý chí và sức mạnh để bảo vệ biển đảo của mình”, đồng thời khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Tuyên bố này được chú ý vì nó cho thấy mức độ căng thẳng giữa hai nước đã lên đến cấp cao. Tuy nhiên, trong bài phát biểu, ông Nguyễn Tấn Dũng không nhắc đến tên Trung Quốc và cũng không đề cập đến vụ tàu Bình Minh 02. Không biết có phải cố tình hay trùng hợp thời điểm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố tối hôm trước, ngay sáng hôm nay, tàu Trung Quốc lại gây hấn Việt Nam trên biển Đông.

Trong khi quan hệ hai bên căng thẳng như vậy, một phái đoàn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lại đi thăm Trung Quốc. Theo bản tin của TTXVN, hôm qua, thay mặt cho đoàn Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Hoàng Thám đã khẳng định “Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc” và hy vọng “sẽ đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới”.

Cũng giống như tại diễn đàn an ninh Shangri-La vừa qua, phái đoàn Việt Nam đã nêu lên vụ tàu Bình Minh 02 trước quốc tế, nhưng theo tờ China Daily, khi gặp riêng với đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh lại khẳng định Trung Quốc là “người anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt”. Thực tế, ông Phùng Quang Thanh có nói như vậy hay không, ngoài phái đoàn hai nước, không ai được biết rõ. Nhưng đây là một ví dụ cho thấy là trong vấn đề biển Đông, báo chí chính thức của Trung Quốc đã khéo léo định hướng dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt thông qua những tờ báo tiếng Anh như China Daily hay Global Times, với mục tiêu tối hậu là đặt quốc tế trước một thực tế đã rồi là toàn bộ vùng biển Đông thuộc về Trung Quốc. Nếu thua Trung Quốc trong trận chiến thông tin này, Việt Nam sẽ khó mà giữ được toàn vẹn lãnh thổ.

T.P.

Nguồn: Viet.rfi.fr

————————————

Trung Quốc phản hồi vụ tàu Viking 2

clip_image002

Phản hồi trước cáo buộc của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tàu nước này không cắt cáp của tàu Viking 2 mà ngược lại đã bị tàu có vũ trang của Việt Nam xua đuổi.

Người phát ngôn Hồng Lỗi lên tiếng ngay tối thứ Năm 9/6 sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam cho các nhà báo hay rằng tàu khảo sát địa chấn Viking 2 mà Việt Nam thuê của Pháp đã bị tàu cá của Trung Quốc phá dây cáp vào buổi sáng.

Theo phía Việt Nam, tàu cá của Trung Quốc mang số hiệu 6226 đã chạy với tốc độ cao ngang qua và phá hoại dây cáp thăm dò của Viking 2 "bằng thiết bị chuyên dụng", gây rối cáp khiến tàu này phải ngừng hoạt động.

Việt Nam đã phản đối việc làm này, mà Hà Nội cho là "hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng".

Ngay sau khi Người phát ngôn Việt Nam tổ chức họp báo, thì phía Trung Quốc ra phản hồi.

Ông Hồng Lỗi cáo buộc Việt Nam đã "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc" trong vụ xảy ra sáng thứ Năm.

Ông nói vùng biển xảy ra sự cố là của Trung Quốc, và nhiều thế hệ ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt trong vùng biển này.

Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Trung Quốc nói: "Tàu cá Trung Quốc, trong khi hoạt động tại vùng biển trên, đã bị tàu có vũ trang của Việt Nam xua đuổi".

"Trong khi đuổi bắt lộn xộn, lưới của một trong các tàu cá Trung Quốc bị vướng vào dây cáp của một tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, vốn đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển này".

Trước đó, Việt Nam nói vị trí xảy ra sự việc là ở lô 136.03, "hoàn toàn nằm trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam".

Ông Hồng cũng cho hay tàu thăm dò của Việt Nam "kéo lê" tàu cá của Trung Quốc trong hơn một tiếng đồng hồ và "đe dọa nghiêm trọng tính mạng của ngư dân Trung Quốc".

Tập trận Biển Đông

Người phát ngôn Trung Quốc yêu cầu Việt Nam "chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc".

Trong khi đó, Việt Nam công bố các hình ảnh và tọa độ vụ tàu Viking 2 được nói là 6 độ 47,5 phút Bắc; 109 độ 17,5 phút kinh Đông, nằm bên trong khu kinh tế đặc quyền (EEZ) 200 hải lý của Việt Nam.

clip_image003

Lô 136 được đánh dấu màu xanh nằm trong đường EEZ 200 hải lý chạy chéo

Phía Trung Quốc cũng không nói rõ công việc "đánh bắt như truyền thống" của ngư dân nước này trong khi Bắc Kinh ra lệnh cấm đánh cá trong các vùng biển kể cả các khu vực mà nước khác tuyên bố chủ quyền diễn ra như thế nào.

Vụ sáng 9/6 liên quan tàu khảo sát Viking 2 đánh dấu một bước leo thang mới trong việc mà Việt Nam cáo buộc là Trung Quốc nỗ lực "biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp để thôn tính Biển Đông".

Việt Nam đã trao công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc loan báo sẽ tiến hành hoạt động diễn tập hải quân tại Biển Đông vào cuối tháng Sáu.

Website Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đây là cuộc "tập trận thường kỳ trong vùng biển quốc tế phía Tây Thái Bình Dương".

Bộ này nói đây là hoạt động hàng năm, "phù hợp với luật pháp quốc tế, không có ý đồ đe dọa và cũng không nhằm vào quốc gia nào".

Trước đó Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay khu trục hạm USS Chung-Hoon của Hạm đội Thái Bình Dương với 280 thủy thủ đã rời căn cứ ở đảo Hawaii để vào Biển Đông.

Nguồn: bbc.co.uk

—————————————-

Căng thẳng Biển Đông: Trung Quốc và Việt Nam chơi đòn cân não

Đức Tâm

clip_image004

Thủy thủ Việt Nam đón chào khách tới thăm quần đảo Trường Sa, ngày 19/04/2010. REUTERS

Ngày 9/6/2011, nhiều tàu Trung Quốc lại xâm nhập hải phận Việt Nam và cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Viking 2 thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ngay lập tức, phía Việt Nam đã lên tiếng phản đối và tố cáo đây là hành động chủ ý của phía Trung Quốc.

Phản ứng của Trung Quốc, cũng như sự cố tàu Bình Minh 02, vẫn rất ngang ngược: Lại yêu cầu Việt Nam chấm dứt các hoạt động tại vùng biển mà Bắc Kinh coi là thuộc chủ quyền của mình. Thậm chí, Trung Quốc lại còn tố cáo tàu Việt Nam đe dọa sinh mạng các ngư dân Trung Quốc.

Vậy, tình hình căng thẳng này có dẫn đến xung đột quân sự giữa hai nước tại Biển Đông hay không? Theo nhà báo Lưu Tường Quang, tại  Sydney, thì thực ra, đây chỉ là một cuộc chiến tranh cân não, khẩu chiến có thể còn tiếp tục. Cả hai bên đều không muốn xảy ra đụng độ quân sự.

Sau đây là phân tích của nhà báo Lưu Tường Quang, từ Sydney.

Nhà báo Lưu Tường Quang tại Úc 10/06/2011

10/06/2011

by Đức Tâm

Nghe (08:48)

————————-

Hải quân Việt Nam sẽ diễn tập bắn đạn thật trên biển

Thanh Phương

clip_image015

Tàu hải quân Việt Nam (ảnh:www.hcmutrans.edu.vn)

Căng thẳng trên vấn đề chủ quyền Biển Đông gia tăng với việc Hải quân Việt Nam hôm nay, 10/6/2011, vừa thông báo sẽ tập bắn đạn thật trên biển. Theo thông báo của Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc và Quân chủng Hải quân vùng 3, cuộc tập bắn đạn thật sẽ diễn ra ngày thứ hai tới, 13/6 và kéo dài 6 tiếng đồng hồ trong thời gian từ 18 giờ đến 24 giờ ở ngoài khơi tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển khoảng 40 km.

Bản thông báo yêu cầu các tàu bè không được hoạt động ở khu vực tập trận trong khoảng thời gian nói trên. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ra một báo động như vậy về các cuộc tập trận trên biển. Hiện chưa biết là có bao nhiêu tàu sẽ tham gia cuộc tập bắn đạn thật.

Thông báo về cuộc tập bắn đạn thật của Hải quân Việt Nam được đưa ra, sau khi ngày hôm qua, tàu cá và tàu ngư chính của Trung Quốc lại xâm nhập hải phận của Việt Nam, cắt dây cáp một tàu thăm dò dầu khí khác của PetroVietnam là tàu Viking 2. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay lập tức đã lên án hành động này, nhưng phía Bắc Kinh lại cáo buộc tàu Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, cuộc tập bắn đạn thật của Hải quân Việt Nam cũng là một thông điệp nhằm đáp lại Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh, hôm qua, loan báo sẽ mở các cuộc tập trận vào tháng 6 ở vùng Tây Thái Bình Dương, nhưng không nói rõ là ở đâu. Nhưng ông Carl Thayer cho rằng đây là một phát súng cảnh cáo hơn là bắn thật. Giáo sư Carl Thayer cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiền có cuộc tập trận như vậy, vì cách đây hai tháng, quân đội Việt Nam đã tập trận phòng không trên bộ.

Sau vụ tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt dây cáp ngày 26/5, Việt Nam đã điều động tổng cộng 8 chiếc tàu để bảo vệ Bình Minh 02, nhưng không nói rõ đó là loại tàu gì.

Trong khi đó, theo tờ Tuổi Trẻ hôm nay, đã có hơn 1.500 trang web của các cơ quan Nhà nước, công cụ tìm kiếm và của các doanh nghiệp bị tấn công trong những ngày qua. Trong nhiều vụ tấn công, tin tặc đã để lại các thông điệp bằng tiếng Trung và cờ Trung Quốc.

Trang web của Trung tâm biên phiên dịch của Bộ Ngoại giao đã bị tấn công như vậy. Thậm chí trang thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao ngày 8/6 vừa qua cũng bị tấn công theo hình thức “từ chối dịch vụ”, gây khó khăn cho việc truy cập. Riêng tờ báo điện tử của tập đoàn PetroVietnam, Petrotimes.vn cũng bị hacker tấn công xóa dữ liệt làm tê liệt, tối hôm qua.

Tờ Tuổi Trẻ trích lời ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena nhận định là các trang web Việt Nam đang bị tấn công một cách có tổ chức và có định hướng. Hàng chục ngàn trang web có thể bị ảnh hưởng cùng lúc như bị mất tên miền, bị chuyển đến trang web có nội dung khác, cho nên các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các nhà quản trị mạng được kêu gọi phải cảnh giác.

T. P.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.