Bauxite Việt Nam

boxitvn.net – boxitvn.wordpress.com – boxitvn.blogspot.com

 • Cách vào boxitvn.net

  Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.


  boxitvn.net

  boxitvn.blogspot.com

  boxitvn.wordpress.com


  Email liên lạc: bauxitevn@gmail.com


 • Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

  free counters

 • Theo dõi

Trung Quốc xuống giọng, tuyên bố “không dùng vũ lực” trong tranh chấp Biển Đông

Posted by bauxitevn trên 15/06/2011

Anh Vũ

clip_image001  

Một căn cứ của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (Spratleys), ảnh chụp năm 1995. REUTERS/Erik de Castro/Files

 

Sau nhiều lần đổ lỗi và đe dọa Việt Nam tạo sự cố gây căng thẳng, và trước nhiều động thái cứng rắn của Philippines trên vấn đề tranh chấp Biển Đông, dường như Bắc Kinh đã dịu giọng.

Theo AFP, hôm nay, 14/06/2011, trong một cuộc họp báo thường kỳ, được hỏi về căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh các các vùng biển đang có tranh chấp trên Biển Đông, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh “sẽ không dùng vũ lực” để giải quyết tranh chấp.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố : “Chúng tôi (Trung Quốc) sẽ không sử dụng và không đe dọa dùng vũ lực”. Đồng thời ông cũng không quên đưa ra những lời lẽ khá sáo mòn rằng “hy vọng các bên có liên quan sẽ nỗ lực nhiều hơn vì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc không đề cập cụ thể đến những căng thẳng đang có với Việt Nam.

Gần một tháng trở lại đây, quan hệ Trung Quốc – Việt Nam đột ngột trở lên căng thẳng. Hà Nội tố cáo Bắc Kinh xâm nhập trái phép lãnh hải Việt Nam khi cho tàu dân sự gây rối, phá hoại hoạt động của các tàu thuộc Tập đoàn dầu khí Petro Vietnam đang hoạt động thăm dò trong vùng biển của Việt Nam, hôm 26/5 với tàu Bình Minh 02 và hôm 9/6 với tàu Viking 2.

Hành động này đã gây sự phẫn nộ trong dư luận Việt Nam. Các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng phản đối các hành động “gây hấn” của Trung Quốc đã nổ ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sau hai sự kiện trên.

Một động thái của Hà Nội được dư luận quốc tế lưu ý nhiều, đó là ngày hôm qua (13/6/2011) hải quân Việt Nam đã có cuộc thao diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa 250 km và cách Trường Sa 1.000 km.

Căng thẳng trên Biển Đông bắt đầu thu hút sự quan tâm của quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn rất ngại việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và nhất là sự can dự của các cường quốc vào việc giải quyết các tranh chấp.

Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về “quy định công dân được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời chiến”. Mặc dù không phải là lệnh động viên quân nhân, nhưng theo giới quan sát, đây là một dấu hiệu đánh tiếng với dư luận rằng, chính phủ Việt Nam đã tính đến tình huống chiến tranh có thể xảy ra.

Căng thẳng trên Biển Đông bắt đầu thu hút sự quan tâm của quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn rất ngại việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và nhất là sự can dự của các cường quốc vào việc giải quyết các tranh chấp.

A. V.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.